Các doanh nghiệp ra số tăng trưởng quý 4.2024

Topic của Hòa này sẽ bàn luận về kết quả kinh doanh của quý 3/2023 vừa được công bố.

5 Likes

Xin nhận định Review của Hòa về FPT và KBC

3 Likes

oki oki

#1_FRT
Đây là doanh nghiệp mà đến giờ vấn là chủ đề bàn tán bởi nhiều bên. Vậy KQKD Q3/2023 cho chúng ta thấy gì ?

So với Quý 2/2023 gần nhất, chúng ta thấy được rằng Tài sản ngắn hạn của FRT đã tăng đáng kể lên 3k tỷ và mức đầu tư này ngang với mốc đỉnh lợi nhuận 2022 đầu năm.

Một cú invest tương đối đặc biệt cho quý này, cái này cá nhân Ad nghĩ nó là cú bất ngờ khi ra báo cáo.

Cú invest này được tập trung vào hàng tồn kho đợt này, và nhìn đối chiếu qua, chúng ta thấy được rằng FRT không dùng vay nợ quá nhiều đợt này mà nghiêng về mặt mua chịu hơn (mua trả chậm).

Chúng ta rút ra được 2 điểm gì:

  • Cú invest vào hàng tồn kho đợt này không đi kèm chi phí lãi vay.
  • Cú invest này có quy mô lớn

Khi nhìn vào KQKD về mặt core chính, chúng ta thấy gì ?
Q3 với cú invest thì đã tăng so với cùng kỳ đáng kể và so với quý 1 và quý 2 cực kì lớn, tạo ra cú GAP.Vậy vì sao doanh nghiệp vẫn lỗ ?
Thực ra nếu nhìn vào core thì LNG vẫn ổn, nhưng đó là LN chỉ tính chi phí giá vốn hàng bán, chưa tính cái FIXED COST (chi phí cố định). Trong bối cảnh Long châu thì đang tốt hơn, đang mửo rộng cực nhanh, trong khi chuỗi còn lại là FPT shop đang đuối, điều này kéo mức Doanh thu và LN Gộp tăng không đủ với chi phí cố định tăng lên nên khi trừ ra còn rất ít.

LNG đang mom mem vượt đỉnh nhưng trừ Fixed Cost đè làm DN đuối và trừ thuế ra lỗ luôn

Câu hỏi đặt ra ?
Long Châu có gánh được tới thời điểm FPT shop bớt tạ để câu chuyên FRT bắt đầu vào guồng hay không ?
DN có kinh doanh ngáo như MWG khi mở BHX quá nhiều dẫn tới điểm hòa vốn/ cửa hàng không đảm bảo được
Mấu chốt nằm ở Fixed cost.

5 Likes

#Tập2 _ LTG

Liều lĩnh tăng vay nợ nhưng không hiệu quả.


Trong giai đoạn vừa qua, câu chuyện lương thực và nguồn cung gạo sụt 1 đoạn là một thứ có thể đã tạo ra kỳ vọng đầu cơ kinh doanh cho DN. Không quá lạ LTG không nằm ngoài bối cảnh đó.


Tổng tài sản vẫn duy trì ở mức tăng so với đầu năm tầm 3k tỷ và nhìn đối chiếu qua thì DN tương ứng tăng vay nợ để phục vụ cho hoạt động đầu cơ đợt này khi vay nợ tăng cũng tầm 3k tỷ.

Nhìn chung thì điều này phản ánh khá sát vs mức tăng ở vụ bán chịu cho KH (1 phần ở mục tiền) lẫn tồn kho DN đang có hiện tại khi 2 khoản mục này tăng tương ứng vs mục vay nợ, trong khi đó các khoản mục khác ở tài sản không biến động là mấy. Như vậy xác định DN đang có ý định đầu cơ là hoàn toàn là có cơ sở khi các khoản mục liên quan chính tới doanh thu đều tăng


Nhưng KQKD lại đi xuống, trong bối cảnh DN lại bung tiền ra tăng công suất, vậy chuyện gì đã xảy ra. Nhìn qua thì thấy Q3/2023 do DN vẫn đang duy trì nợ vay ngắn hạn cao nên áp lực về chi phí lãi vay trong khi sẽ lớn hơn.
Điều này đòi hỏi DN:
Doanh thu phải tăng đủ lớn hoặc chi phí về giá vốn khi bán ra phải tiết giảm được để LN đủ tạo ra và bù đắp chi phí vay nợ.

Cần biết rằng hoạt động tài chính và hoạt động kinh doanh là 2 hoạt động khác nhau về bản chât, khi 1 bên là hoạt động kinh doanh, 1 bên là dạng thu xếp nguồn vốn. hoạt động thu xếp nguồn vốn, ví dụ như vay nợ không giúp doanh nghiệp kiểm soát quá trình kinh doanh mà phần này thuộc về phía ban lãnh đạo. Trong đoạn tỷ giá cao vàv biến động lớn thì có vẻ như LTG đã không kiểm soát tốt đầu vào nên GVHB không hề dễ chịu, kéo lãi gộp lẫn biên lãi gộp tệ đi, trong khi đáng lý phần này phải là điểm cần kỳ vọng tăng.

Như vậy đây là 1 case khá đáng tiếc nhưng cũng đáng để ghi chú rằng không phải DN nào tăng vốn ngắn hạn đi đầu cơ thì cũng ăn được.

3 Likes

Rảnh nhờ Hoà review case VHC nhé. Thanks.

1 Likes

oki, sẽ ráng nha.

1 Likes

chưa thấy Review Hòa ơi

1 Likes

Dạ từ từ ạ, nhiều lắm bác ơi

1 Likes

Xem PVT xem Hòa ơi

2 Likes

oki oki. PVT bị 1 cái hơi na ná LTG nha. Nhưng bối cảnh khác nên KQKD tốt hơn. Tí chiều update kỹ hơn nè

2 Likes

Vượt đỉnh

càng lỗ càng vượt đỉnh =))

1 Likes

tại sao FRT càng lên lại càng vol thấp v a Hòa.

bị gom hết r em


Chiều nay sẽ có bài về ông DN này

1 Likes

quen quen

1 Likes

#CTR

1 Likes

ai muốn coi KQKD của CTR qua đẩy coi lun 1 bài nha

2 Likes

VHC chưa thấy Hòa review nhưng cũng thuộc dạng blue ra kqkd quý này k quá vượt trội nhưng kỳ vọng quý 4 sẽ tốt nên vẫn phi. lý do khác là có khi bọn này sẽ được quỹ cơ cấu mua vào như CTR nên k khó hiểu khi càng lỗ càng sẽ vượt đỉnh


ctr1