Câu chuyện bó đũa

Có ông bố dùng bó đũa để dạy đàn con về sức mạnh của sự đoàn kết, sức mạnh của tổng lực. Dù bó đũa cái đẹp cái xấu nhưng vẫn là một bó đũa vững chãi.

Con thì đông, có đứa khôn, đứa dại.

Đứa khôn thì chăm chút cho bó đũa và không ngừng làm cho bó đũa dầy thêm. Tiếc một điều, của hay là của hiếm.

Đứa ngu và muốn thể hiện sức mạnh bèn đem đũa tách từng chiếc ra bẻ. Rồi cô đơn ngồi khóc trước đống đũa tan hoang. Đến khi giật mình nhìn lại, tất cả là tro tàn.

Xót xa!

5 Likes

Nghĩa là hold tô đia hử bác :flushed::flushed:

2 Likes

Không, chửi mấy đứa con ngu

2 Likes

Dmm thằng bệnh hoạn này

1 Likes

Quan điểm của em là còn phải all in phun mơ trin

1 Likes

Câu chuyện bó đũa của bác không đúng với TTCK ở mọi quốc gia vì nhà đầu tư to, nhỏ trên TTCK không phải là anh em. Đây là kênh đầu tư tốt nhưng lợi suất hàng năm phụ thuộc vào hiệu quả của doanh nghiệp, cổ tức nên chỉ tầm 10% thôi. Tuy nhiên, nhưng thị trường do biến động của nhiều biến số, tác động vào cung cầu lại tăng, giảm biên độ lớn hơn rất nhiều. Cấu trúc thị trường có thể chia thành 3 nhóm chính:

Nhóm 1- Khủng long : MM, tay to, có hàng triệu cổ phiếu, có tiền nhiều, có trình độ tri thức cao, có đội chuyên nghiệp hỗ trợ làm đệ, thậm chí có thông tin nội bộ do là cổ đông lớn của Công ty niêm yết. Họ ra vào hàng triệu cổ, hàng chục triệu trong một sóng. Họ có thể là tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, lãnh đạo doan nghiệp niêm yết, cá nhân chuyên nghiệp có vốn lớn. Do vậy, họ ra vào có bài bản, thậm chí làm game, lái chứng.

Nhóm 2 - Cáo, chồn : Là những người chuyên nghiệp nhưng ít tiền hơn. Nhóm này có tri thức, rèn luyện kinh qua thử thách, tồn tại nhiều năm trên thị trường, chiến thắng được thị trường. Tuy nhiên, vốn nhỏ nên chưa so được với đội khủng long. Đội này thì khủng long khó ăn thịt được họ. Đôi khi họ cấu kết với khủng long để lùa gà, xén lông cừu.

Nhóm 3 - Cừu và Gà : Nhóm là nhỏ lẻ, thiếu kiến thức, kinh nghiệm. Bị lôi vào thị trường do lòng tham ở pha công chúng. Tuy ít tiền nhưng số lượng cực khủng, ngu nhưng rất liều lĩnh vì chưa thấy quan tài bao giờ. Nhóm này lúc đầu thắng, sau tăng danh mục lớn, bị lùa gà, xén lông.

Thị trường có lên được thì phải xuống được, nó chạy theo đồ thị hình Sin. Về dài hạn là kênh đầu tư tốt nhưng ngắn hạn rất đẫm máu. Những người nhỏ lẻ, nếu muốn thắng được thị trường, tức là thắng nhóm cao hơn thì phải tự "Tiến hoá trở thành nhóm 2 - Cáo, Chồn. Một số người có điều kiện huy động vốn, có tri thức tài giỏi tiến hoá thành nhóm 1 - Khủng Long.

Đó là bản chất các nhóm và sự vận động của thị trường. Khi bạn thấy nhỏ lẻ tan nát, tiền không mất đi đâu cả, nó rơi vào tay của những kẻ cao thủ hơn. Đất nước chúng ta đang phát triển, tài sản quốc gia ngày càng lớn theo thời gian, vấn đề ai là người có khả năng giành giật nó trở thành giàu có. Người bất tài nhưng không rèn giũa kiến thức thì phải trả giá cho sự ngu dốt. Đó là quy luật thị trường.

8 Likes

Tôi dùng chiện nhỏ, có thể để nói về chiện lớn hơn của thế giới này, hơn cả chứng. Chỉ là góc nhìn cá nhân tôi thôi, và có ẩn ý vui vui thôi. :smile:

Tks vì những thông tin và kiến thức của bạn.

@TruongTamGia

3 Likes

Thài cười em vì em nói chiện zô duyên
Em cười thài vì chắc méo gì đã hiểu. Hehe

1 Likes

Tuần tới short cháy khét lẹt, nằm chiêm bao thấy vậy

1 Likes

Thế thì giữ được hả bác? Hay chạy thôi

1 Likes

Em biết mỗi con dig, ko dám ý kiến

1 Likes

Một thời hoa bướm của tôi có DIG đó.

1 Likes

Ý bác là nên tích sản thêm cổ phiếu chứ đéo nên sợ mà bán ra hết chớ giề? Nhưng mà tiền đéo đâu để tích thì bác đếu nói…

3 Likes

Báo phí room vip luôn đi bác!

3 Likes

Hông, em chửi mấy đứa con ngu. Đi bẻ hết đũa tưởng thế là hay. Ko liên quan đến chứng, à mà có đấy

3 Likes

Mình không có nhu cầu kết bạn, không có nhu cầu tư vấn danh mục cho ai trên diễn đàn.

Trước làm chứng mình cũng không làm môi giới nhưng hay tư vấn cho bọn VIP, toàn miễn phí, có cho tiền cũng không nhận và để các bố và mấy ông em môi giới VIP tự bàn, tự quyết. Quan sát TTCK nhiều năm, trao đổi giao lưu với nhỏ lẻ cho vui thôi.

Lên đây chém gió cho vui. Không có nhu cầu giao lưu, kết bạn với ai vì nhiều bạn quá, không chăm sóc nổi. Giờ chơi với đội biết nhau vài chục năm đã hết time rồi.

Nghề chứng là nghề thú vị, nhiều thử thách, thấy rõ “Hỉ, nộ, ái, ố, sự chân thành, sự lừa lọc, phản phúc … thôi thì đủ cả”. Nghề này rất nhiều màu sắc, phù hợp với ai có tinh thần thép và ý chí cầu tiến, ham học hỏi. Tuy nhiên, mình tạm biệt nghề gần chục năm sang nghề khác cũng rất thú vị, vẫn liên quan đến đầu tư nên vẫn sát thị trường.

Giờ già rồi, vui là chính thôi bạn.

5 Likes

Bạn quan sát thử xem những người thất bại, nhất là thất bại trên chứng trường. Họ ít khi tự tìm hiểu xem mình sai chỗ nào, tại sao họ thắng mình lại thua để nâng cao trình độ, kỹ năng. Những người nâng chất được thì mới tồn tại được, dần trở thành cao thủ.

Đa phần là họ đổ lỗi cho lý do khách quan “Cho người khác, cho chính sách của chính phủ … dù họ chẳng hiểu gì về chính sách và cấu trúc thị trường cũng như yếu tố cần thiết của cá nhân để chiến thắng thị trường”. Những người này sẽ thua.

Về nội dung đoạn trích của bạn. Tác giả đang nói về vĩ mô và sự ổn định vĩ mô là quan trọng cho sự phát triển dài hạn của quốc gia. Việt Nam là nước mới nổi, xuất phát điểm thấp nhưng cũng có thành tựu lớn trong 30 năm qua. GDP/người từ khoảng 97USD năm 1990, tăng lên khoảng gần 4000 USD/người năm 2022. Tổng GDP từ 7 tỷ USD năm 1990 tăng lên tầm 400 tỷ vào cuối năm nay. Vượt qua nhiều quốc gia.

Nước nào cũng có chu kỳ vĩ mô, vì thế ai hiểu vĩ mô sẽ nắm được sự vận động của tài sản do tài sản định giá bằng tiền danh nghĩa. Khi cung tiền M2 lớn quá tổng sản lượng làm ra thì sẽ có lạm phát cao, bất ổn vĩ mô. Cân đối bên ngoài lại phụ thuộc vào tỷ giá và chính sách phát triển ngành xuất khẩu, thu hút vốn. Do vậy, cân bằng vĩ mô phải tốt cả cân bằng bên trong và bên ngoài. Tức là ổn định cả thị trường tiền tệ, hàng hoá, tỷ giá, lao động và tăng trưởng.

Tác giả bài trên chỉ là đoạn viết chung chung, không có số liệu gì cả. Nói thế ai cũng nói được vì nó đúng với mọi quốc gia. Đánh giá vĩ mô và sự điều tiết kinh tế vĩ mô phải xét trên góc độ tổng thể, tác động dài hạn với mục tiêu vĩ mô quan trọng nhất là ổn định xã hội, GDP, tăng trưởng, việc làm, lạm phát. Tôi đánh giá điều hành vĩ mô giai đoạn 2007-2011 là tệ nhưng gần đây là tốt. Tổng thể tăng trưởng trong 30 năm GDP/người đi từ nước nghèo nhất thế giới, đến nay đã tầm 106/200 quốc gia, tốc độ tăng GDP cao hàng đầu thế giới.

Nói chung, Việt Nam 30 năm qua phát triển mạnh, nếu bạn sinh sau 1990 thì không hình dung được. Căn cứ vào tiềm năng quốc gia, tôi đánh giá Việt Nam còn tiềm năng phát triển 20 năm nữa. Vấn đề ai sẽ chớp được cơ hội này để đổi Level.

6 Likes

Thêm cho bạn cái Video để biết tăng trưởng GDP/người của Việt Nam tốt thế nào sau 30 năm (1990-2020). Các bạn phải biết, Việt Nam không dừng chiến tranh ở năm 1975, cuộc chiến với Khmer Đỏ và Trung Quốc kéo dài từ 1977-1989 là Việt Nam trở thành nền kinh tế nghèo nhất thế giới giai đoạn 1980 - 1990. Sau 30 năm tăng trưởng, Việt Nam đang được thế giới đánh giá tốt về phát triển kinh tế, từ nước nghèo nhất thế giới thành nước có thu nhập trung bình thấp.

Triển vọng dài hạn của nước ta còn nhiều do nguồn nhân lực khá tốt, ổn định xã nội, địa lý có lợi thế. Do vậy, việc phát triển thêm 20 năm nữa trong thời kỳ dân số vàng là chắc chắn.

2 Likes

Cứ nói huỵch tẹt ra là bà con đừng bắt đáy mà phải đợi bùng nổ theo đà có phải đỡ tốn noron não ko, làm tuột mất 2% pin phí quá phí bác à :stuck_out_tongue:

1 Likes

Phiền bác luận giải giúp đoạn này. Một số tiêu chí có khả năng ko được như kỳ vọng của bác đâu. Đơn cử là: việc làm- ở quê em, số 1 vẫn là đi xklđ, công nhân thì lúc nắng lúc mưa, gần đây có con số thống kê khá thú vị về nghề shipper trên cả nước ; thứ 2 là lạm phát: người ta hay nói về các con số, nhưng nhiều người lại đặt vấn đề ngược lại đơn giản hơn: thử đi chợ xem…
Ngoài ra, gần đây người ta hay đề cập đến từ “đột ngột”, thường thì sau đó cụm từ này bị sửa lại. Vậy, phải có gì đó người ta mới thấy, “đột ngột” là ko hay

Bài dưới em xin chép của TS Hồ Quốc Tuấn ạ
ĐỘT NGỘT

Báo Tuổi Trẻ đã dùng đứng từ mình nghĩ “dừng thi đột ngột”.

Dạo này từ ĐỘT NGỘT xuất hiện rất nhiều trong điều hành chính sách, từ y tế, giáo dục, đến chứng khoán, bđs.

Khi mà người dân và doanh nghiệp bị tập kích đột ngột, thì tổn thất đương nhiên vẫn là họ chứ không phải các bộ, ngành ra chính sách.

Và kêu gọi Bộ GD suy nghĩ đến quyền lợi học viên là một điều xa vời.

Là một người tham gia vào khâu tuyển sinh của đại học nước ngoài từ mấy năm nay, câu chuyện thi IELTS có tiêu cực xuất hiện ở nhiều nước và được raise concern ở từ phía nước ngoài chứ không phải không. Nhưng cách tiếp cận của người ta là ra sức ép rà soát từng trung tâm thi, chứ không phải làm dừng cái bụp, bắt tất cả, dù tốt, dù xấu đi xếp hàng lại, rồi cấp từng cái giấy lại.

Bất chấp lợi ích của người học, người bệnh, người tiêu dùng, doanh nghiệp, vì cái thuận tiện cho người làm chính sách là một căn bệnh chung ở đây.

Lần này Bộ GD timing ở giai đoạn đỉnh nộp hồ sơ du học của sinh viên Anh, Úc, New Zealand, .v.v để hoãn thi đúng là đỉnh cao của sự vô trách nhiệm.

Còn ai tưởng tượng ra cái chuyện bảo vệ quyền lợi người học gì gì thì xin lỗi, bạn đã ngồi đối thoại với các tổ chức sử dụng điểm thi IELTS bao giờ chưa? Tôi ngồi hơn 30 cái meeting và conference vậy mỗi năm trong suốt 3 năm nay rồi. Người ta không phải ở trong giếng chui ra để mà hành xử kiểu mông muội vậy bạn à.

4 Likes