CNG - Đi đầu xu thế, chiếm lĩnh thị phần

CNG – Đi đầu xu thế, chiếm lĩnh thị phần

Vùng mua quanh 32. Target 38

Công nghiệp sạch là điều mà cả thế giới đang hướng đến. Theo các nghiên cứu, hiện nay khí LNG là loại khí có ít chất thải nhất sau khi đốt, đa phần là chất thải sạch. Vì vậy, tất cả các quốc gia đều hướng tới sử dụng khí LNG (Khí thiên nhiên hóa lỏng, thuận lợi trong việc vận chuyển và lưu trữ) như một nguồn năng lượng thay thế cho hiện tại và tương lai

Cơ hội từ thị trường LNG Việt Nam

  • Xu hướng chuyển đổi sử dụng LNG đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, tạo cơ hội giúp Việt Nam thuận lợi tiếp cận với các nguồn cung LNG ổn định với mức giá tốt.
  • Sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất trên thế giới về Việt Nam cùng với sự gia tăng của các nhà máy nhiệt điện khí trong nước mở ra thị trường tiềm năng cho thị trường LNG Việt Nam trong nhiều năm tới.
  • Nguồn cung khí nội địa từ các mỏ khí trong nước suy giảm sản lượng nhanh sau thời gian dài khai thác. Trong khi nhu cầu về điện và sản xuất công nghiệp tăng lên.
  • Chính phủ Việt Nam có hoạch định chiến lược phát triển thị trường LNG rõ ràng, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước chuyển đổi sử dụng LNG.

CNG Việt Nam là doanh nghiệp tiên phong trong việc phổ biến sản phẩm LNG tại Việt Nam và hiện là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành. CNG đã chính thức cung lấp LNG tới những khách hàng đầu tiên từ giữa tháng 3/2024, kỳ vọng mảng mới sẽ đóng tích cực từ kết quả kinh doanh Q2/2024.

Luận điểm đầu tư:

KQKD cải thiện từ Q2/2024

• Trong Q1/2024, KQKD của CNG Việt Nam gặp nhiều thách thức với sản lượng chỉ đạt 47tr Sm3, giảm 37% svck. Giá khí đầu vào tăng so với cùng kỳ khiến biên gộp giảm từ 6,2% xuống còn 4,8% cho dù chi phí khấu hao ghi nhận giảm 14 tỷ đồng. Hệ quả là LNST của công ty chỉ đạt 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình sẽ cải thiện hơn từ Q2/2024 khi nhu cầu tiêu thụ khí hồi phục và hoạt động của CNG Miền Bắc sẽ tốt hơn.

• CNG Việt Nam đặt kế hoạch năm 2024 với doanh thu và LNST lần lượt là 3.058 tỷ đồng và 88 tỷ đồng. Công ty có xu hướng đặt kế hoạch thận trọng và do đó nhiều khả năng CNG sẽ vượt mức kế hoạch đề ra. Ngoài ra, KQKD 2024 còn được hưởng lợi khi công ty hết ghi nhận khấu hao một số máy móc thiết bị.

Đẩy mạnh phân phối khí hóa lỏng LNG tại Miền Bắc

• Trong năm 2024, công ty đặt kế hoạch tiêu thụ 210 triệu Sm3 khí CNG và đặc biệt là 30 triệu Sm3 khí LNG, tập trung chủ yếu ở thị trường miền Bắc. Công ty sẽ đẩy mạnh khai thác thị trường này thay vì thị trường miền Nam khi mà nhu cầu tại thị trường này cao và tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn miền Nam. CNG Việt Nam đặt kế hoạch chiếm 20% thị phần khu vực miền Bắc.

• Với lợi thế nắm 70% thị phần khí CNG và sở hữu hệ thống phân phối sẵn có, kỳ vọng CNG Việt Nam sẽ tận dụng được các lợi thế sẵn có để tham gia vào mảng LNG

khi xu thế sử dụng khí LNG để thay thế khí CNG là tất yếu trong thời gian tới.

Dòng thu nhập đáng tin cậy, khả năng chi trả cổ tức bằng tiền mặt đều đặn

• Khi hoạt động kinh doanh LNG đi vào ổn định, kỳ vọng CNG Việt Nam sẽ duy trì chính sách cổ tức tiền mặt đều đặn.

RỦI RO ĐỐI VỚI KHUYẾN NGHỊ:

(1) Sản lượng tiêu thụ khí CNG tiếp tục kém khả quan

(2) Hoạt động kinh doanh mảng LNG chậm hơn so với dự kiến.

#VDSC, #RongViet

7 Likes

Thời điểm này thị trường tăng lại thì bắt đầu mua được rồi.

CNG dưởi 33 múc.

Nắm giữ gồng lãi trung hạn được.

1 Likes

CNG FA tốt nhưng cổ bó cung k có vị thế giá thấp thì khó đấy. Tớ thoát hết vị thế tại cản 35.5, chờ tin cổ tức ra sao rồi túc tắc vô lại.

1 Likes

LN qúy 2 bùng nổ thì giá nào anh em.?