DXG: Manh Nha Hồi Phục Và Tăng Trưởng Trở Lại

  1. KẾT QUẢ KINH DOANH:

Trong năm 2023, DXG đạt 3,7 nghìn tỷ đồng doanh thu thuần (giảm 32,8% svck) và LNST đạt 155 tỷ đồng (giảm 71,0% svck). Biên lợi nhuận gộp năm 2023 là 45,7%, thấp hơn mức 53,9% so với cùng kỳ, do biên lợi nhuận gộp giảm trên tất cả các mảng chính, bao gồm cả doanh thu bất động sản và dịch vụ môi giới.

Kết quả, DXG báo lãi sau thuế quý I/2024 đạt 77,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước lỗ 117,3 tỷ đồng. Trên bảng cân đối kế toán, tại ngày 31/3/2024, tổng tài sản của DXG đạt 29.647,6 tỷ đồng, tăng hơn 861 tỷ đồng so với số đầu năm, chủ yếu là tài sản ngắn hạn.

Doanh thu bán căn hộ và đất nền của Đất Xanh tăng trưởng mạnh, mảng môi giới cũng đã có tín hiệu phục hồi. Lợi nhuận ròng năm 2024 - 2025 của Đất Xanh có thể đạt lần lượt 234 tỷ đồng, tăng 36,2% so với năm trước và 440 tỷ đồng, tăng tới 88%.

  1. TIỀM NĂNG NGÀNH:
  • Sự hỗ trợ từ chính phủ:

Ngày 26/3/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn đôn đốc một số bộ, trong đó có Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ Tài chính soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật triển khai Luật Đất đai mới. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN&MT soạn thảo tờ trình Quốc hội xin thay đổi thời điểm có hiệu lực của Luật Đất đai mới từ ngày 1/1/2025 sang ngày 1/7/2024, tức là sớm hơn 6 tháng. Những văn bản pháp lý này sẽ cung cấp thêm hướng dẫn cho các chủ đầu tư để các dự án hiện tại của họ được phê duyệt nhanh hơn.

=> Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phê duyệt các dự án khác nhau, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phê duyệt các dự án DXG tại TP. HCM và tỉnh Bình Dương.

  • Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi khi thị trường thiếu nguồn cung mới trong khi nguồn cầu vẫn dồi dào - đặc biệt ở phân khúc chung cư

  • Kỳ vọng, từ nửa cuối 2024 thị trường bất động sản sẽ hồi phục, nhờ 3 dự thảo luật bất động sản quan trọng (Nhà ở, Đất đai, Kinh doanh Bất động sản) đã được thông qua cùng với các thông tư, nghị định góp phần tháo gỡ những vướng mắc cho các doanh nghiệp. Đồng thời các chính sách tín dụng dần được nới rộng, lãi suất cho vay giảm.

  • Dấu hiệu dòng tiền đang tích luỹ vào nhóm ngành bất động sản sau đợt điều chỉnh vừa qua của thị trường. Do đó, nhóm ngành này nhiều khả năng sẽ dẫn dắt thị trường trong giai đoạn sắp tới khi mà nhiều câu chuyện rõ rệt hơn xuất hiện.

  1. LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ:

a.Các dự án trọng điểm đang dần được đưa vào sử dụng:

  • Dự án Gem Skyworld, tỉnh Đồng Nai: Bao gồm 4.022 căn nhà phố/biệt thự trên tổng diện tích 92,2 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Tính đến năm 2023, DXG đã bán được khoảng 2.300 căn. Đối với giai đoạn thứ hai, DXG dự kiến hoàn thành việc xây dựng các trường tiểu học và cơ sở y tế vào Q2/2024 để bắt đầu mở bán trong Q3/2024.

  • Dự án DXH Riverside (Gem Riverside), TP. Thủ Đức, TP. HCM: Hiện DXG đang xin giấy phép xây dựng và giấy phép bán hàng. Chúng tôi ước tính công ty sẽ bắt đầu mở bán trong Q4/2024 sau khi nhận được giấy phép bán hàng từ chính quyền Thành phố Thủ Đức.

  • Dự án Opal Luxury, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương: Thủ tục pháp lý của dự án này đã gần hoàn tất. Trong cuộc họp báo cáo kinh doanh cuối quý 4 năm 2023, công ty có kế hoạch mở bán dự án vào năm 2024.

=> Trong năm 2024, với sự khởi động lại tốt của dự án Gem Skyworld, DXH Riverside và Opal Luxury, kỳ vọng công ty sẽ bắt đầu bán sản phẩm tại các dự án DXH Riverside và Opal Luxury trong nửa cuối năm 2024.

=> Ước tính doanh số bán hàng của DXG trong năm 2024 sẽ đạt 5,4 nghìn tỷ đồng từ cả hai dự án DXH Riverside và Opal Luxury, điều này cho thấy sự phục hồi đáng kể từ mức khoảng 150 tỷ đồng doanh số bán hàng trong năm 2023.

b. Các dự án khác:

:fire: Anh/Chị NĐT cần hỗ trợ kỹ hơn về từng mã cổ phiếu, điểm vào cụ thể đừng ngại inbox cho Ad

Cảm ơn Anh Chị NĐT đã ghé qua đọc topic của mình!

Rất mong nhận được ngày càng nhiều ý kiến đóng góp giá trị của ACE NĐT quan tâm qua số điện thoại/z.a.l.o: 0842799879 - Hồng Lộc

Với mức tăng trưởng lợi nhuận dự kiến 31%, DXG lên kế hoạch chia cổ tức 2024 với tỷ lệ 20%.

DXG: mục tiêu quan trọng trong năm 2024 là hoàn thiện pháp lý dự án, trọng điểm là 8 dự án tại khu vực TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Điển hình là dự án Gem Riverside, Gem Sky World, Opal Luxury.

Các doanh nghiệp bất động sản hầu như DXG gần như đã hoàn thiện quá trình tái cơ cấu, điều chỉnh phù hợp để “khỏe” hơn. Đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp bất động sản nói chung và doanh nghiệp môi giới nói riêng đều thể hiện tâm lý lạc quan khi đưa ra mục tiêu tăng trưởng cao so với kết quả đạt được năm 2023.

Thị trường bất động sản năm 2024 được dự báo có nhiều diễn biến tích cực. Điều dễ nhận thấy là hoạt động giao dịch đang tăng trở lại. Các yếu tố tác động mạnh mẽ đến thị trường gồm hành lang pháp lý, chính sách lãi suất, hạ tầng, dòng tiền rẻ dồi dào, việc tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn, với lãi vay duy trì ở mức thấp đã kích thích nhu cầu mua nhà. Niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang mở ra cơ hội cho những doanh nghiệp biết nắm bắt hướng đi phù hợp trong giai đoạn này.

Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 17/5/2024 thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 như đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Một tín hiệu tích cực khác của thị trường bất động sản là theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, 4 tháng đầu năm, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với 1,6 tỷ USD. Con số này gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Điều này cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp nước ngoài dành cho lĩnh vực bất động sản vẫn tích cực, bất chấp thị trường còn đang đối diện không ít khó khăn.

Thị trường bất động sản rơi vào suy thoái kể từ đầu quý II/2022, theo “quy luật 10 năm” thì thời gian suy thoái của thị trường vào khoảng 1,5-2 năm, đến quý II/2024 là vừa đủ 2 năm, thị trường sẽ đi vào ổn định và phát triển.

Kịch bản nào cho BĐS năm 2024
Kịch bản thứ nhất, trong trường hợp tất cả mọi yếu tố không có đột biến, thị trường vẫn tiếp tục xu thế đi lên, nhưng chậm chạp.
Kịch bản thứ hai là, thị trường tăng trưởng mạnh mẽ khi có những cú hích.