Fed fed fed - liệu có diều hâu gì không?

, , , , , , , , ,

FED VÀ CÁC VẤN ĐỀ CẦN BÓC TÁCH ???
cho-doi-gi-tu-cuoc-hop-fed

Hãy xem quan điểm của chúng tôi

  1. Kỳ vọng và phản ứng liên thị trường

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chính thức hạ lãi suất 0,25% — đúng như dự báo của giới đầu tư. Thị trường tài chính toàn cầu phần lớn đã phản ánh trước thông tin này, thể hiện rõ qua diễn biến các chỉ số và tài sản chủ chốt:

S&P500 tăng nhẹ +0,2%, phản ứng khá “lạnh” so với kỳ vọng.

USD mạnh lên rõ rệt, trong khi vàng và Bitcoin giảm giá.

Điều này cho thấy quyết định của FED không tạo thêm động lực mới cho thị trường chứng khoán toàn cầu. Với Việt Nam, nếu VN-Index không thể bứt phá ngay trong phiên này, rủi ro điều chỉnh ngắn hạn sẽ tăng cao — nhất là khi tỷ giá USD/VND vẫn đang duy trì ở vùng nhạy cảm, tạo áp lực lên hoạt động giao dịch và dòng vốn ngoại.

  1. Mục tiêu thật sự của FED

Đợt cắt giảm lãi suất lần này không nhằm hỗ trợ thị trường tài chính, mà xuất phát từ “nhiệm vụ kép” của FED:

Duy trì việc làm,

Kiểm soát lạm phát.

Theo phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell, FED ra quyết định trong bối cảnh thiếu hụt dữ liệu quan trọng (như báo cáo thất nghiệp, phi nông nghiệp, CPI…) do chính phủ Mỹ tạm thời đóng cửa.
Đáng chú ý, nội bộ FED không đồng thuận cao (10-2): một thành viên muốn giữ nguyên, người khác đề nghị hạ mạnh hơn 0,5%.
→ Tín hiệu này cho thấy FED vẫn còn thận trọng, và động thái vừa rồi không mang hàm ý nới lỏng mạnh.

Càng đáng lưu ý, mỗi lần FED giảm lãi suất nhưng USD lại tăng giá, phản ánh kỳ vọng kinh tế Mỹ vẫn đủ sức chống chịu, khiến dòng vốn toàn cầu quay lại đồng bạc xanh thay vì chảy vào tài sản rủi ro.

(Biểu đồ minh họa mối tương quan giữa USD Index và các giai đoạn FED cắt giảm lãi suất có thể đặt tại đây.)

  1. Ảnh hưởng và chiến lược cho thị trường Việt Nam

Về kỹ thuật: VN-Index đang test lại vùng 1.700 điểm – vùng kiểm định cung cầu quan trọng. Thị trường cần một phiên xác nhận lực cầu đủ mạnh để phá vỡ trạng thái đi ngang và tái lập xu hướng tăng.

Về vĩ mô: Áp lực lớn nhất hiện nay đến từ tỷ giá và mặt bằng lãi suất ngắn hạn. Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại phản ánh nhu cầu vốn mùa cao điểm cuối năm, nhưng mang tính tạm thời.

Nhìn tổng thể, bối cảnh hiện tại chưa đủ chất xúc tác mới, nhưng cũng không tiêu cực. Nhà đầu tư dài hạn nên:

Theo dõi phản ứng dòng tiền tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt,

Ưu tiên doanh nghiệp hưởng lợi từ ổn định tỷ giá và tăng trưởng nội địa,

Quan sát phiên xác nhận dòng tiền – nếu thị trường tạo “cây nến vượt” thuyết phục, khả năng hoàn tất mô hình tích lũy và bước vào sóng mới sẽ cao hơn.

Chúc anh chị có những quyết định đầu tư hiệu quả và thành công !!!

Hiểu cặn kẽ vấn đề mới có những quyết định đầu tư đúng đắn được cả nhà ạ

Tầm nhìn vượt thời gian

image
:rotating_light: TT Trump tuyên bố sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình:

  • Đã có một cuộc gặp “tuyệt vời, xuất sắc" với Chủ tịch Tập và nhiều quyết định đã được đưa ra.

  • Chúng tôi đã đồng ý gần như mọi thứ. Không phải tất cả đều được bàn, một số vấn đề vì lý do nào đó đã không được nhắc đến.

  • Đã đạt được thoả thuận giảm thuế quan đối với fentanyl từ 20% xuống 10% - có hiệu lực ngay lập tức.

  • Vấn đề khoáng sản đất hiếm đã được giải quyết. Trung Quốc sẽ tiếp tục xuất khẩu khoáng sản đất hiếm.

  • Các thỏa thuận đậu nành sẽ bắt đầu ngay lập tức.

Kết luận về những vấn đề rất quan trọng sẽ sớm được công bố. TT Trump dự định thăm Trung Quốc vào tháng 4.

Vì sao VRE đáng để đầu tư trong Quý 4/2025

  1. VRE là “ông trùm trung tâm thương mại” lớn nhất Việt Nam

Vincom Retail đang sở hữu trên 85 trung tâm thương mại phủ khắp cả nước — từ Hà Nội, TP.HCM cho đến các tỉnh.
=>> Nói đơn giản: nơi nào có Vincom, nơi đó có dòng người mua sắm và thương hiệu lớn.
VRE chính là “xương sống” của hệ sinh thái tiêu dùng Việt Nam.

  1. Quý 4 là mùa mua sắm mạnh nhất trong năm

Cuối năm, người dân đổ xô đi mua sắm, ăn uống, giải trí → lượng khách đến Vincom tăng mạnh.
Theo thống kê, doanh thu quý 4 của VRE thường tăng 30–40% so với quý 3 nhờ mùa lễ, Tết, khuyến mãi và lễ hội. 9 tháng đầu 2025, VRE đạt doanh thu hơn 9.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 2.500 tỷ đồng – tăng 35% so với cùng kỳ 2024.
=>> Quý 4 dự kiến còn tăng mạnh hơn nhờ lượng khách và doanh nghiệp thuê mới.

  1. Nguồn thu từ cho thuê phục hồi ổn định

Sau giai đoạn khó khăn, tỷ lệ lấp đầy trung tâm thương mại của VRE đạt 95–97%, nhiều thương hiệu mới như Decathlon, Uniqlo, Adidas, The Coffee House mở rộng chuỗi tại Vincom.
=>> Nghĩa là VRE đang thu tiền thuê đều đặn hơn, ít rủi ro và có dòng tiền ổn định.

Theo FTSE Russell, việc Việt Nam được đưa vào danh mục theo dõi nâng hạng theo bộ tiêu chuẩn mới chính là “tấm vé mở cửa” cho dòng vốn ETF và vốn tổ chức quốc tế tham gia sâu hơn. Đây là bước chuyển mang tính chiến lược, mở ra một hành trình phát triển mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Nhiều quỹ ETF ngân hàng, quỹ hưu trí và các định chế tài chính lớn chỉ được phép đầu tư vào thị trường mới nổi. Vì vậy, khi tiêu chuẩn được đáp ứng, dòng vốn ngoại sẽ chảy mạnh vào Việt Nam theo nhiều làn sóng liên tiếp:
• Công bố đưa vào danh sách theo dõi
• Chính thức nâng hạng
• Tăng tỷ trọng và mở rộng danh mục đầu tư sau nâng hạng
“Đó không phải là một đích đến, mà là một hành trình tăng trưởng mới”, bà Du nói.
Nâng hạng cũng đồng nghĩa tính minh bạch và chuẩn mực thị trường được nâng cao, nhà đầu tư được bảo vệ tốt hơn, đồng thời củng cố niềm tin quốc tế đối với thị trường vốn Việt Nam. “Việt Nam đã sẵn sàng tham gia sâu hơn vào thị trường tài chính quốc tế”, bà nhấn mạnh.
Sự hiện diện của đông đảo quỹ đầu tư toàn cầu tại sự kiện “Beyond the Upgrade” là minh chứng cho niềm tin mạnh mẽ vào triển vọng nâng hạng. Đây là khởi đầu để Việt Nam đóng vai trò tích cực hơn trong khu vực và thế giới — một thị trường mới nổi đầy tiềm năng và đang bứt tốc đúng hướng.

Thông tư 99 chính thức có hiệu lực, thay thế cho chế độ kế toán hiện hành. 1 số chiêu trò kế toán để điều chỉnh lợi nhuận sẽ ko làm dc nữa.

  1. Đổi tên Từ “Bảng cân đối kế toán” => “Báo cáo tình hình tài chính”
    Doanh nghiệp được phép chọn đơn vị kế toán bằng ngoại tệ như USD, EUR, CNY… thay vì bắt buộc dùng VND như trước. Chênh lệch tỷ giá có thể làm thay đổi lợi nhuận, nhất là với doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
  2. Không bắt buộc lập BCTC riêng cho đơn vị trực thuộc. Chỉ cần lập báo cáo hợp nhất tại trụ sở chính. Không yêu cầu lập BCTC riêng cho từng chi nhánh. Hệ quả là: Sẽ khó có số liệu tài chính riêng theo khu vực, phân khúc hoặc mảng hoạt động hơn. Nếu doanh nghiệp không chủ động làm thêm
  3. Điều chỉnh đáng kể cho ngành chăn nuôi, nông nghiệp, thủy sản. Cụ thể khoản mục – Tài sản sinh học
    Trước TT99: Tài sản sinh học (động vật, cây trồng…) bị gộp vào tài sản cố định → khó đánh giá được vòng quay, thiệt hại.
    Sau TT99: Tài sản sinh học được tách riêng thành TK 215, có thêm TK dự phòng (TK 2295) → minh bạch hơn bản chất hoạt động.
    ===>
    • Phân biệt rõ tài sản vận hành (máy móc) với tài sản sinh học (cây trồng, vật nuôi)
    • Tính một vài chỉ số tốt hơn như ROA, ROIC hay tính hiệu suất…
    • Tái định giá tài sản sinh học có thể ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận sau thuế, nhất là ở các doanh nghiệp nông nghiệp lớn.
  4. Siết chặt việc điều chỉnh hồi tố. Chỉ được hồi tố khi sai sót trọng yếu
    Một công ty (X) đáng lẽ bị xem là lỗ 3 năm liên tiếp từ 2020–2023, theo quy định thì sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.
    → Năm 2024, công ty đã hồi tố: Dồn lỗ của 2024 về giai đoạn 2019-2022.
    → Kết quả: Năm 2024 có lãi … tỷ → thoát khỏi chuỗi 3 năm lỗ liên tiếp.
    → Vượt qua tiêu chí “3 năm lỗ liên tiếp gần nhất” mà cơ quan quản lý dùng để xử lý.
    Từ 2026, sẽ không còn cho phép điều chỉnh hồi tố một cách dễ dãi


TIN NÓNG: NHÀ TRẮNG XÁC NHẬN TRUMP ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN VỚI TRUNG QUỐC :rotating_light:

:cn: Trung Quốc:
– Chấm dứt mọi hành động trả đũa và áp thuế lên hàng hóa Mỹ
– Dỡ bỏ lệnh cấm đất hiếm và khoáng sản
– Ngừng xuất khẩu fentanyl
– Tiếp tục mua nông sản Mỹ với khối lượng lớn (12 triệu tấn năm 2025, 25 triệu tấn/năm đến năm 2028)

:us: Hoa Kỳ:
– Giảm thuế 10% bắt đầu từ ngày 10 tháng 11
– Gia hạn miễn trừ 301 đến năm 2026
– Tạm dừng các quy tắc kiểm soát xuất khẩu mới trong một năm


Mục tiêu cụ thể

  1. Quy mô thị trường vốn hóa:
    • Phấn đấu đưa quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt khoảng 100% GDP vào năm 2025 và 120% GDP vào năm 2030.
    • Dư nợ thị trường trái phiếu (bao gồm trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp) đạt tối thiểu 47% GDP vào năm 2025 và khoảng 58% GDP vào năm 2030, trong đó:
    • Trái phiếu doanh nghiệp chiếm tối thiểu 20% GDP vào năm 2025 và 25% GDP vào năm 2030.
    • Tốc độ tăng trưởng bình quân của thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn 2021–2030 đạt khoảng 10–12%/năm.

:red_circle: TIN NÓNG: Tổng thống Donald Trump thông báo giảm thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp được ông mô tả là “tuyệt vời” với Chủ tịch Tập Cận Bình, bao gồm:

:one: Giảm thuế Fentanyl xuống 10%, có hiệu lực ngay lập tức.
:two: Thuế quan tổng thể với hàng hóa Trung Quốc giảm từ 57% xuống 47%.
:three: Trung Quốc sẽ “thảo luận” các hạn chế liên quan đến chip với Nvidia.
:four: “Không còn rào cản đối với đất hiếm.”
:five: Trung Quốc và Mỹ sẽ hợp tác trong vấn đề Ukraine.

:arrow_right: Có vẻ như một thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung mới đang đến gần.

Kỳ vọng - nối tiếp kỳ vọng !!!


Về GMD ae nhé


Khác với mọi năm, đẩy mạnh giải ngân vào Q4 thì năm nay tăng trưởng tín dụng tăng mạnh vào Quý 3 với các ông kẹ như VPB 30% TCB 21% MBB 20% CTG 16%.
Tăng trưởng tín dụng thì nó tương đương như tăng trưởng sản lượng của DN sản xuất.
2 NHÓM NGHÀNH GIÚP BANK BƠM TIỀN MẠNH LÀ BÁN LẺ VÀ BẤT ĐỘNG SẢN


Chỉ số NIM - Được hiểu là biên lợi nhuận các ngân hàng duy trì đi ngang trong quý 3/2025. Cái này thì ad cũng nhận định rồi, do mặt bằng lãi suất ko có gì thay đổi.
Nhưng bắt đầu từ cuối quý 3 khi lãi suất cho vay tăng lên, thì biên lợi nhuận cũng sẽ nở ra. NH được hưởng lợi


Tăng trưởng LNST có sự phân hóa rất lớn. Có những NH tăng trưởng 60 - 80% LNST như CTG và VPB, tuy nhiên như MBB lại âm 3.8%. ???
Lấy VD như MBB cũng thuộc top tăng trưởng tốt nhất khi tín dụng +20%, NIM ~ 4% nhưng LNST lại đi lùi 3.8%. Nguyên nhân do MBB đẩy mạnh chi phí trích lập dự phòng nợ xấu. Nợ xấu của MBB chỉ chiếm khoảng 2% nhưng tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 79%. Trong khi đó VPB tăng trưởng LNST rất mạnh nhưng tỷ lệ nợ xấu là 3.5% và chỉ bao phủ 55% nợ xấu.

⇒ Tăng trưởng lợi nhuận sau thuế ít không phải DN đang kém đi, mà là DN đang tập trung cải thiện chất lượng tài chính & nội lực.
Nếu ông nào chỉ biết nhìn tăng trưởng lợi nhuận sẽ ko ra được vấn đề này.

Tin về chính phủ !!!

Làm ăn thế này thì toang lắm !!!


Quý 4 vẫn đẩy mạnh giải ngân đtc

Zeplao công việc: 0869917953