Cũng rất lâu mình mới viết lại, nên mình sẽ viết 1 bản ngắn gọn xúc tích cho anh em nào cần tham khảo idea gì đó, có thể xem qua thử.
GMD - Đã rất gần tới thời điểm.
A/ Giới thiệu sơ nét về ngành
Ngày nay, nói đến Gemadept là nói đến mạng lưới Cảng và Logistics quy mô, hiện đại, tọa lạc tại những vị trí huyết mạch của nhiều tỉnh thành trong cả nước và có ý chí vươn sang các quốc gia trong khu vực
Trong lĩnh vực khai thác Cảng, Gemadept là công tyniêm yết duy nhất sở hữu và khai thác hệ thống cảng trải dài từ Bắc vào Nam, đa dạng về loại hình từ cảng cạn (ICD) đến cảng sông, cảng biển, đặc biệt cảng nước sâu Gemalink quy mô hàng đầu cả nước và nằm trong Top 19 thương cảng của thế giới có thể đón thế hệ tàu Megaship lớn nhất hiện nay.
Trong lĩnh vực Logistics, Gemadept sở hữu và khai thác hệ thống các Trung tâm phân phối hiện đại tại các vùng kinh tế trọng điểm, tổng diện tích hàng trăm nghìn mét vuông, thực hiện hàng triệu tấn hàng hóa mỗi năm.
Hiện nay, Gemadept là doanh nghiệp cổ phần duy nhất cung cấp các dịch vụ và giải pháp quản trị chuỗi cung ứng toàn diện với hệ thống Logistics bao gồm 6 lĩnh vực: Cảng hàng hóa hàng không, Trung tâm phân phối hàng hóa, Vận tải hàng siêu trường siêu trọng, Vận tải biển- thủy, Logistics hàng lạnh và Logistics ô tô.
B/ Trọng tâm những gì kỳ vọng.
2 thứ sau khoảng thời gian gần đây khi mình check có thể sẽ tạo ra case đầu tư cho GMD, từ lúc GMD có dòng tiền đầu tiên trên thị trường rõ nét đó là:
1/ Khi nào xử lý những thứ không liên quan core (thoái vốn) thành công ?
2/ Có tài sản gì mới sắp được đưa vào vận hành không ?
Ý Số 1: WHEN, WHO and HOW ?
Nếu mn đọc báo cáo GMD, sẽ thấy 1 thứ rất lạc dòng đó là CAO SU:
Thật ra, đây từng là core cũ của DN, trước khi chuyển dịch cơ cấu ngành nghề tập trung như hiện tại.
Với core hiện tại tương đối tốt lại phải dính tới mảng tiềm ẩn, khó lường hơn là cao su, 1 mảng nông nghiệp, rõ ràng việc thoát ra là sớm muôn.
WHEN?
Nếu mn có đi coi đại hội thì năm nào cũng thấy chủ đề này xuất hiện. Tuy nhiên, với những thông tin mình nhận được, thì cục này đang tiến triển hơn khi họ đang đi deal các bên
WHO ?
Đang có rất nhiều thông tin. 1 trong những bên là 1 bên làm cao su khá có tiếng trên sàn.
HOW ?
Hiện tại, thứ đang được bàn có lẽ là về giá. Với 1 thương vụ không hề dễ, giá cả sẽ phải rất kỹ.
LỢI ÍCH
Công ty có thể ghi nhận ít nhất 200 tỷ đồng lợi nhuận từ thương vụ này, do đã trích lập dự phòng đáng kể cho khoản đầu tư này trong 5–7 năm qua. Ban lãnh đạo chia sẻ hiện tại dự án đang ở những vòng cuối cùng.
Tiền thu được từ thoái vốn cao su có thể dùng cho các mục đích sau:
• Chi trả cổ tức đặc biệt: Một phần của nguồn tiền thu được có thể được cân nhắc để chi trảcổ tức đặc biệt;
• Tập trung vào các dự án lớn trong tương lai: (1) Công ty sẽ dồn nguồn lực để tập trung mở rộng hệ sinh thái và lĩnh vực cốt lõi, gia tăng hệ thống cảng sông và các hệ thống kết nối khác nhằm tối ưu hóa việc giải phóng hàng hóa; (2) Tiếp tục tìm kiếm các lĩnh vực để M&A để phát huy hiệu quả hơn nữa trong hoạt động cốt lõi của công ty; và (3) Đầu tư vào các dự án trọng điểm cấp quốc gia: Đây là một phần quan trọng của chiến lược phát triển trong 5 năm tới, nhằm duy trì vị thế hàng đầu và tốc độ tăng trưởng kép cao.
Ý số 2: TÀI SẢN MỚI
Cảng Nam Đình Vũ là cửa ngõ thông ra biển gần nhất so với các cảng khác tại khu vực Hải Phòng, hiện gồm 2GĐ đang vận hành, tổng công suất 1.2 triệu Teu. Nam Đình Vũ đang hoạt động vượt công suất thiết kế với sản lượng trung bình đạt hơn 120,000 Teu/tháng, sản lượng 7T2025 đạt 869 nghìn Teu (tương đương 122% công suất thiết kế).
GĐ3 đang tiến hành thi công với tổng vốn đầu tư khoảng 2,500 tỷ VND, nâng tổng diện tích cảng lên 65ha, tổng chiều dài bến 1.5km, tổng công suất đạt 2 triệu Teu. Nam Đình Vũ 3 dự kiến hoàn thành trong 4Q2025. GMD dự kiến GĐ3 có thể đạt 40% công suất trong 2026, với lợi nhuận từ hàng OOG 2025/2026 đạt ít nhất 100/200 tỷ VND.
Lưu ý: Có thể là tầm tháng 10/2025 chúng ta đã thấy phần này vào hoạt động
Dự án cảng tiềm năng: Công ty đang xem xét 2 dự án cảng nước sâu lớn nhất hiện nay là khu thương mại tự do & cảng biển Cái Mép Hạ và cảng nước sâu Nam Đồ Sơn. Dự án sẽ được lựa chọn dựa trên khả năng sinh lời dài hạn và tính khả thi.
Còn vài thứ về Gemalink nhưng có lẽ để lúc khác.
Đây là những gì ngắn gọn nhất của mình có thể tìm hiểu, anh chị em nào thích thì cứ trao đổi thêm ở topic nhé






