Hòa Phát, KLH Dung Quất và các kế hoạch 5 năm của Trung Quốc

Hòa Phát, KLH Dung Quất và các kế hoạch 5 năm của Trung Quốc.

Từ Dung Quất GD1…

Năm 2016, Trung Quốc ban hành kế hoạch 5 năm lần thứ 13, trong đó trọng tâm với ngành thép là đàn áp và thanh lọc 150 triệu tấn công suất thép làng nghề, thép công nghệ cũ, thép quy mô nhỏ. Chính nhờ kế hoạch này mà ngành thép Việt Nam nhẹ gánh nỗi lo thép nhập lậu Trung Quốc và mới ngoi lên được phần nào. Trước đó, Việt Nam phải dựng nên 1 loạt thuế bảo hộ, giờ thì không cần hàng rào thuế, HPG vẫn dư sức cạnh tranh về giá với đám thép Trung Quốc, thậm chí HPG còn trực tiếp xuất khẩu phôi cho các doanh nghiệp Trung Quốc.
image
Và như chúng ta thấy, Hòa Phát “cổ vũ” kế hoạch 5 năm lần thứ 13 bằng KLH Dung Quất GD1 năm 2017 với công suất 5.6 triệu tấn. Công suất tăng gấp 3, thị phần tăng gấp đôi và có dấu hiệu bứt tốc thấy rõ vào 2020 và tới đây dự kiến chiếm tới hơn 40% thị phần thép xây dựng (kế hoạch tiêu thụ hơn 4 triệu tấn thép/ tổng tiêu thụ thép của VN 2020 là 10.47 triệu tấn)
image
…đến đề xuất làm GD2 ngay trong 2021
Đến hẹn lại lên, Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025) với quyết tâm đạt đỉnh cacbon và hướng tới giảm về ngưỡng trung tính vào năm 2060.
Năm 2019, lượng khí thải carbon dioxide của Trung Quốc đạt 9,826 tỷ tấn, chiếm 28,76% tổng lượng khí thải của thế giới và là nền kinh tế phát thải carbon lớn nhất thế giới. Trong đó, ngành điện thải ra 3,936 tỷ tấn carbon, chiếm 40,05%; ngành giao thông phát thải 916 triệu tấn carbon, chiếm 9,32%; ngành đời sống thải ra 762 triệu tấn carbon, chiếm 7,76%; thép ngành công nghiệp thải ra khoảng 15% lượng carbon.
Với một trong các trọng tâm giảm thiểu phát thải cacbon là ngành thép, ngay sau khi kế hoạch 5 năm 2021-2025 được thông qua, tại Diễn đàn Phát triển Sắt và Thép Trung Quốc năm 2021 (lần thứ 12) với tên gọi “Kế hoạch hành động giảm thiểu các-bon và giảm thiểu các-bon trong ngành thép” đã đề ra 5 lộ trình thực hiện là: thúc đẩy bố cục xanh, tiết kiệm năng lượng và hiệu quả năng lượng, và tối ưu hóa việc sử dụng. Đi cùng với đó là khẩu hiệu đanh thép: Thép thế giới nhìn Trung Quốc, Thép Trung Quốc nhìn Hà Bắc, Thép Hà Bắc nhìn Đường Sơn. Mục tiêu “đến năm 2025, ngành thép sẽ đạt được mức phát thải carbon cao nhất; đến năm 2030, lượng phát thải carbon của ngành thép sẽ giảm 30% so với mức cao nhất và dự kiến rằng lượng khí thải carbon sẽ giảm 420 triệu tấn. "
Các thành phố có thứ hạng chất lượng không khí thấp nhất chủ yếu tập trung ở Hà Bắc, Hà Nam, Sơn Đông và Sơn Tây. Bốn tỉnh này chiếm 40,51% sản lượng thép thô của của Trung Quốc, và tổng sản lượng tại năm 2020 khoảng 431,4 triệu tấn. Nếu Trung Quốc tiếp tục áp dụng hạn chế sản lượng ở các tỉnh này, trên cơ sở tham chiều mức giảm sản lượng của Đường Sơn, lượng thép thô tồn kho tại 4 tỉnh trên dự kiến sẽ giảm khoảng 70 triệu tấn. Tính theo sản lượng thép thô Trung Quốc 2020 là 1,065 tỷ tấn, tương đương với mức giảm 6,57% so với cùng kỳ năm trước.
Vua không nói chơi. 7 nhà máy thép vi phạm quy định môi trường ở Đường Sơn phải cắt giảm 50% sản lượng từ nay cho đến 30/6, và giảm 30% trong nửa cuối năm 2021, 16 cơ sở gia công thép khác cũng sẽ phải cắt giảm 30% sản lượng từ nay đến cuối năm tương ứng ảnh hưởng đến sản lượng gang của Đường Sơn khoảng 30 triệu tấn. Mạnh mẽ hơn, 48 nhà máy thép tại Đường Sơn mới đây bị phạt hơn 280 triệu đô vì vi phạm quy định phát thải.
Sơn Đông cũng không nằm ngoài xu hướng, mới đây tỉnh này đề ra kế hoạch giảm 18.76 triệu tấn công suất luyện thép và 13,97 triệu tấn công suất luyện gang. Khuyến khích các công ty quy trình dài chuyển đổi lò cao chuyển đổi thành công ty quy trình ngắn lò điện. Đến năm 2025, hơn 10% công ty quy trình dài chuyển đổi lò cao sẽ hoàn thành chuyển đổi quy trình ngắn lò điện. Giảm công suất sản xuất luyện cốc 2,95 triệu tấn. (中国钢铁工业协会)
Xa hơn, với kế hoạch giảm 420 triệu tấn cacbon ngành thép, ước tính công suất lò cao phải giảm tương ứng 200 triệu tấn công suất (để tạo ra 1 tấn thép lò cao sẽ thải ra môi trường 2.1 tấn khí thải cacbon ). Để không tạo ra khủng hoảng nguồn cung, Trung Quốc có các cách: thúc đẩy chuyển đổi sản xuất thép bằng lò EAF với tỷ lệ phát thải thấp hơn nhiều (1 tấn thép lò điện chỉ thải ra 282kg phát thải cacbon);Tăng hiệu suất sử dụng của các nhà máy BOF hiện hữu; Điều tiết lại hoạt động XNK…Bằng cách nào đi nữa, ngành thép thế giới mà cụ thể là Đông Nam Á sẽ có dư địa tăng trưởng khi mà Trung Quốc vốn chiếm tới hơn gần 60% sản lượng thép toàn thế giới.
Và một lần nữa, HPG có kế hoạch làm ngay làm sớm KLH Dung Quất 2, nhanh hơn chia sẻ trước đó của chủ tịch Trần Đình Long tại ĐHCĐ 2020. Đánh trọng tâm vào mảng thép HRC khi sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu HRC hằng năm. Hiện tại, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 đối tác chính bù đắp lượng thiếu hụt HRC cho Việt Nam và Trung Quốc đang giảm dần xuất khẩu HRC – giảm gần 60% so với 2016.
image
Nguồn cung “ngoại nhập” suy yếu, áp lực canh tranh không nhiều với vị thế dẫn đầu, quy mô tăng nhanh với khẩu hiệu làm đâu bán hết đó – Hòa Phát đang tiến tới ngưỡng thị phần áp đặt xu hướng giá cho toàn ngành. Với triển vọng hạ tầng mạnh mẽ trong 10 năm tới của Việt Nam như phân tích mới đây của quỹ DC, nhu cầu sắt thép là rất lớn đảm bảo về phía cầu cho ngành thép. Vị thế của Hòa Phát hôm nay chính là tầm nhìn của BLĐ và sự nắm bắt cơ hội mà ngành thép Trung Quốc tạo ra, Hòa Phát giờ đây không chỉ là một trụ cột của sàn chứng khoán, mà còn là trụ cột trong tương lai của ngành công nghiệp nặng Việt Nam.

1 Likes

Có phải giá này vẫn còn thặng dư để mua không ad?

Cùng thắc mắc luôn

Mình thấy thị trường ai cũng view rủi ro mà sao nó tăng mạnh dữ vậy ka

Hoà Phát, không chỉ đơn thuần là thép số 1 VN nữa rồi

Quá nổi bật rồi còn gì, ai biết đầu tư thì trong 6 tháng qua, chỉ cần mua và hold HPG cũng ăn trọn cả con sóng lớn rồi

Phân tích quá kỹ luôn, thích đọc mấy bài như này nè

HPG upto 60!!!

Formosa Hà Tĩnh Steel đưa ra chào giá mới nhất vào ngày 12 tháng 4, nâng giá niêm yết thêm 143 đô la / tấn lên 912 đô la / tấn đối với nguyên liệu vận chuyển vào tháng 6 trên cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nó đã tăng giá chào hàng lên $ 4 mỗi tấn đối với hàng hóa vận chuyển trong tháng Năm. Một nguồn tin thân cận với công ty nói với Fastmarkets: “Giá chào bán phản ánh thị trường giao ngay hiện tại, nơi hàng hóa vận chuyển tháng 6 đang có giá cao hơn so với hàng hóa vận chuyển tháng 5”. Tập đoàn Hòa Phát chào HRC cấp SAE1006 và SS400 ở mức 901 USD / tấn cfr tại Thành phố Hồ Chí Minh, và 896 USD / tấn cfr ở Hải Phòng, vào ngày 15 tháng 4. Mức tăng 136 USD / …

Ngày 28/4, theo Bộ Tài chính, Ủy ban Thuế quan của Hội đồng Nhà nước đã quyết định điều chỉnh mức thuế đối với một số mặt hàng thép kể từ ngày 1/5/2021. Theo danh sách điều chỉnh, thuế nhập khẩu bằng không đối với gang, thép thô, thép nguyên liệu tái chế, sắt thép và các sản phẩm khác; thuế xuất khẩu sắt thép, sắt thép, gang tinh khiết cao và các sản phẩm khác sẽ được tăng lên một cách hợp lý, và thuế suất thuế xuất khẩu sau khi điều chỉnh là 25%, thuế suất tạm xuất 20%, thuế tạm xuất 15%. Trung Quốc tăng mua giảm xuất thép, thép thế giới lại có động lực tăng tiếp!

Các nhà máy thép Ấn Độ đã nâng giá chào bán ít nhất một lần trong tuần, lên $ 960-980 / tấn cfr Việt Nam từ mức 950-955 $ ban đầu / tấn cfr của Việt Nam. Mức này tương đương với 915 USD / tấn fob Ấn Độ, các nguồn tin cho biết. Đã có các giao dịch được ký kết ở mức 950-955 USD / tấn cfr tại Việt Nam cho ít nhất hai chuyến hàng HRC từ các nhà máy thép lớn của Ấn Độ. Giá thầu được đưa ra ở mức $ 945-946 / tấn cfr Việt Nam.

chủ thớt rep giúp mình giá mục tiêu của HPG năm nay? Và mình mua giá này thì còn được k? Mình cần đầu tư dài hạn cp này 3 năm. Vì HPG k còn chỉ là thép lúc này nữa

1 Likes

HPG giờ tầm khác rồi bạn, ngành thép thế giới vẫn tốt, tìm đọc bài về xu hướng giá thép nha. cá nhân mình định giá 7x trong năm nay, dài hạn là 1 câu chuyện khác, mình tin lãi = lần. 5 năm qua cổ phiếu HPG tăng 10 lần, và 1 chu kỳ tăng trưởng mới đang tới, hãy đón lõng!

Cập nhật ngành thép TQ: Cầu mạnh: Theo thống kê của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, trong quý I, lượng tiêu thụ thép thực tế trong ngành thép chính tăng 47%, trong đó ngành xây dựng tăng 49% và ngành sản xuất tăng 44% Tồn kho giảm: Báo cáo mới nhất do Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc công bố vào giữa tháng 4, tồn kho toàn xã hội của 5 sản phẩm thép chính tại 20 thành phố là 14,2 triệu tấn, giảm 6,7% và giảm 40 ngày liên tiếp

Bác nào nằm vùng trên f247 cóp bài đăng báo thế :3