Sau khi lao dốc hơn 300đ về đáy 1586đ trong tháng 3 khi chiến sự Iran bùng nổ, Thị trường chứng khoán quý 2/2026 ghi nhận một giai đoạn hồi phục rất ấn tượng khi căng thẳng hạ nhiệt, giá dầu giảm từ đỉnh gần 120$ về quanh 70$.
Điểm số bứt phá: Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của quý vào ngày 30/06/2026, VN-Index đóng cửa tại mốc 1860.01đ. Như vậy, tính chung trong cả quý 2, chỉ số đã tăng mạnh hơn 185đ. Thị trường duy trì cấu trúc tăng điểm trung và dài hạn khi giữ vững được đáy tháng 11/2025. Dù vậy, trong quá trình đi lên, VN-Index đã gặp phải vùng kháng cự rất mạnh tại đỉnh lịch sử là 1900 – 1930đ, dẫn đến các nhịp điều chỉnh cục bộ trong tháng 5 và đầu tháng 6 trước khi tích lũy ổn định trở lại quanh vùng 1850 – 1860đ.
Thanh khoản: Dòng tiền có sự phân hóa đáng kể và có xu hướng giao dịch chậm lại. Có thể thấy thanh khoản thị trường sụt giảm dần sau giai đoạn bán tháo tháng 3. Đây là tác động của việc lãi suất duy trì cao khiến dòng tiền một phần bị hút khỏi chứng khoán chảy sang kênh tiết kiệm.
Giao dịch khối ngoại: Quý 2 trôi qua với áp lực bán ròng mạnh của khối ngoại hơn 40k tỷ tạo áp lực rất lớn lên dòng tiền nội.
Các Nhóm ngành trong Quý 2: Họ Vingroup bứt phá đóng góp rất lớn vào đà hồi phục của chỉ số. Nhóm Ngân hàng cũng có nhiều mã tăng mạnh, tập trung ở bank tư nhân. Nhóm Chứng khoán có tín hiệu tích cực trong những ngày cuối quý. Còn lại đa phần các nhóm ngành khác duy trì trạng thái kém tích cực.
Dự báo xu hướng Quý 3/2026
Trong ngắn hạn: VN-Index dự kiến sẽ tiếp tục trạng thái giằng co và tích lũy trong biên độ hẹp, có thể kiểm định lại các đường trung bình như MA50 và MA20.
Trong trung hạn:Mục tiêu lớn nhất của quý 3 là chinh phục và vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1900 – 1930đ. Để bứt phá thành công khỏi vùng cản mạnh này, thị trường cần một “cú hích” đủ lớn. Việc chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 11.9% trong 6 tháng cuối năm cho thấy quyết tâm của cả bộ máy, và hành động nới tín dụng chắc chắn sẽ diễn ra. Tuy nhiên điều đó có thể bào mòn lợi nhuận của nhóm Bank và nhóm này dự báo sẽ khó khăn hơn trong quý 3. Kỳ vọng lãi suất hạ nhiệt trong nửa cuối năm sẽ thu hút dòng tiền quay trở lại TTCK và lạm phát hạ nhiệt là yếu tố thúc đẩy VN-Index tăng trưởng. Cụ thể sẽ có view theo khuyến nghị hàng ngày.
sbt bà chủ tịch nói là chủ động nâng tồn kho để đón đầu chu kì tăng giá đấy
hôm nay là bắt đầu năm tài chính của mía đường. ý của bả là đón đầu sự phục hồi của giá đường trong năm tài chính mới
Theo ETF Stream, Dragon Capital đang chuẩn bị gia nhập thị trường ETF châu Âu thông qua nền tảng ETF “white-label” của Waystone. Sản phẩm dự kiến mang tên Dragon Capital Vietnam UCITS ETF và đã được nộp hồ sơ xin phê duyệt tại Ireland.
Thị trường mở màn tháng 7 với sắc xanh xuyên suốt cả phiên. VN-Index vượt lên trên MA50 ngày với cây nến xanh khi đóng cửa tại 1867.21đ, tăng 7.2đ (+0.39%). VN30 bật tăng từ MA10 ngày và vượt lên trên MA50 ngày khi đóng cửa tại 2013.35đ, tăng 17.64đ (+0.88%).
Thanh khoản trên HSX sụt giảm nhẹ xuống 17,184 tỷ.
Khối ngoại mua ròng 355 tỷ trên HSX, tập trung mua ròng các mã VPB HDB VIC MCH FPT … trong khi bán ròng các mã VHM HPG VNM STB GMD …
Hôm nay HSX nghiêng về sắc xanh với 195 mã tăng (5 mã trần) và 121 mã giảm (1 mã sàn).
Nhóm Dầu khí có BSR bật tăng mạnh ngay từ đầu phiên và đã có lúc chạm trần tạo hiệu ứng cho cả dòng.
Nhóm Chứng khoán tương đối tích cực với sắc xanh lan rộng.
Nhóm Bank tăng giảm đan xen trong đó BAB OCB HDB VPB TCB MBB tăng trên 2%.
Các mã vốn hóa lớn góp phần kéo điểm cho VN-Index là MCH VCB BSR TCB VPB trong khi VIC VHM VPL LPB STB tác động tiêu cực đến chỉ số.
Sau khi tạo nến rút chân phiên hôm qua thì hôm nay thị trường tiếp tục tăng điểm. Thanh khoản duy trì thấp nên mức tăng không quá mạnh nhưng sắc xanh lan tỏa cho thấy tâm lý NĐT đang dần cải thiện. Ngắn hạn VNI khó tăng mạnh khi nhóm Vin điều chỉnh, tuy nhiên nếu tiếp tục giữ vững MA50 ngày thì có cơ sở để quay lại thử thách vùng đỉnh 1900-1930đ. Trong trường hợp điều chỉnh thì hỗ trợ gần nhất là 183x. Hiện tại ACE tiếp tục duy trì trạng thái an toàn, chỉ ưu tiên dòng chứng khoán như các khuyến nghị trước.
Trong báo cáo mới công bố, bộ phận phân tích Chứng khoán MB (MBS Research) ước tính lợi nhuận quý 2/2026 của toàn thị trường có thể tăng 15% so với cùng kỳ, trong bối cảnh vĩ mô còn nhiều thách thức từ áp lực giá dầu và lạm phát.
Theo đó, điểm sáng lợi nhuận tập trung ở một số ngành như vận tải, bất động sản khu công nghiệp, bán lẻ và dầu khí. Ở chiều ngược lại, hàng không, xuất khẩu và bất động sản dân cư vẫn chịu sức ép từ chi phí đầu vào, lãi suất và sức cầu. Dưới đây là dự báo lợi nhuận của 68 doanh nghiệp từ MBS Research.
Hôm nay thị trường biến động trong biên độ hẹp. VN-Index tạo cây nến Doji và rút chân khi chạm xuống vùng hợp lưu của MA10 và MA50 ngày, đóng cửa tại 1866.35đ, giảm 0.86đ (-0.05%). VN30 tăng trong phiên sáng và giảm trong phiên chiều nhưng vẫn đóng cửa trên MA50 ngày tại 2009.04đ, giảm 4.31đ (-0.21%).
Thanh khoản trên HSX tương đương phiên hôm qua với giá trị 17,238 tỷ (trong đó GDTT đã chiếm 5,335 tỷ).
Khối ngoại bán ròng 440 tỷ trên HSX, tập trung bán ròng các mã TCB HPG MSN ACB GMD … trong khi mua ròng các mã VIC VNM FPT PNJ MCH …
Hôm nay HSX nghiêng về sắc đỏ với 122 mã tăng (5 mã trần) và 164 mã giảm (2 mã sàn).
Nhóm Bank và BĐS tăng giảm đan xen.
Nhóm Chứng khoán duy trì đà tích cực với các mã tiêu biểu là BVS CTS VIG VDS PSI SBS FTS AAS HCM AGR …
Các nhóm ngành khác đa phần đóng cửa trong sắc đỏ.
Midcaps có PHR C4G GMD BMP LHG MSR VCG NBB DRC DGC TCM ANV DPR PNJ CII DBC … tăng nhẹ.
Các mã vốn hóa lớn góp phần kéo điểm cho VN-Index là VIC VHM POW VNM trong khi VCB BID TCB LPB BSR tác động tiêu cực đến chỉ số.
Hôm nay VNI tiếp tục duy trì trạng thái đi ngang trong ngắn hạn khi thanh khoản khớp lệnh tiếp tục sụt giảm. Đa phần các nhóm ngành không có nhiều biến động ngoại trừ nhóm Chứng khoán có 1 số mã tăng tốt. Trạng thái này có thể tiếp tục kéo dài cho đến khi tín dụng được nới và dòng tiền quay trở lại thị trường. Trong bối cảnh đó VNI vẫn chịu sự chi phối của nhóm Vin và điều chỉnh hay không cũng phụ thuộc vào nhóm này. Vậy nên ACE tiếp tục duy trì tỷ trọng vừa phải chờ đợi thêm, dòng chứng đã mua tuần trước chủ động canh chốt với mức lợi nhuận 5-7% vì không thể kỳ vọng cao trong giai đoạn này.