SCS vận hành mô hình khai thác nhà ga hàng hóa với chi phí cố định thấp, trong khi sản lượng hàng không tăng mạnh hậu Covid. Biên lợi nhuận gộp luôn trên 65% là điều không nhiều doanh nghiệp làm được – đó chính là lý do “1 vốn 4 lời”
Kế hoạch năm 2025 đầy tham vọng của SCS bất chấp đỉnh cao doanh thu 2024 Doanh thu: 1.172 tỷ đồng. Tính đế Q1 đã hoàn thành 22.7% kế hoạch Lợi nhuận sau thuế: 860 tỷ đồng. Tính đến Q1 đã hoàn thành 19.8% kế hoạch. → Biên lợi nhuận ròng ước tính ~73% – tức 1 đồng vốn, 4 đồng lời. Cập nhật kết quả kinh doanh quý 1/2025 Doanh thu Q1/2025: 266,34 tỷ đồng (+25,15% so với Q1/2024). Lợi nhuận sau thuế Q1/2025: 169,92 tỷ đồng (+15,37%) – cho thấy tăng trưởng vẫn ổn định bất chấp ảnh hưởng từ thuế suất tăng. Với mức biên lợi nhuận ròng quý 1/2025 đạt khoảng 63,8%, SCS tiếp tục nằm trong nhóm doanh nghiệp có hiệu suất sinh lời cao nhất sàn.
Tổng Kim ngạch xuất nhập khẩu VN 5 tháng đầu 2025 hơn gắp đôi năm 2024. Tích cực phét đấy. SCS lành tính chả mấy khi đánh láo, Ngại gì mà ko về giá đỉnh lợi nhuận 2024
Đúng tăng trưởng có thể là khó vì sân bay Long Thành mà đi vào hoạt động thì SCS còn phải chia lại thị phần ở LT, vã lại còn hút mất 1 lượng hàng đến Tân Sơn Nhất. Kỳ vọng ít nhất hồi phục về giá 8x đỉnh 2024 là ổn rồi
Cập nhật ĐHCĐ 2025 Với lo ngại về chính sách thuế Mỹ đến SCS Ban lãnh đạo tỏ ra khá chill trước biến động khi cho rằng tác động “không đáng kể”, vì hàng bay đi Mỹ – nơi đang rối ren thuế má – chỉ chiếm đâu đó 15% sản lượng. KQKD 5 tháng Tính hết 5 tháng đầu năm 2025, SCS đã “bỏ túi” khoảng 490 tỷ doanh thu, 370 tỷ lợi nhuận trước thuế, vượt nhẹ kế hoạch năm – phần lớn nhờ bắt đúng trend luồng hàng “né thuế” chuyển về Việt Nam.
Còn về sân bay long thành. SCS đang tập trung nguồn lực từ tiền mặt đễ tham gia đấu thầu nhà ga số 2. Đây cũng là mục tiêu chủ đạo cua doanh nghiệp, nhấm tới vai trò chủ đầu tư nhằm nâng tầm ảnh hưởng và kiểm soát chiến lược lâu dài. Ngoài ra trong giai đoạn 1 của sân bay Long Thành còn có 3 kho hàng chính với tổng công suất 1.2 triệu tấn/năm. SCS đang nhắm tới nhà ga số 1 đang được ACV làm chủ đầu tư. SCS kỳ vọng sẽ tham gia vận hành nhờ lợi thế chuyên môn và quan hệ hợp tác với ACV từ trước
Kịch bản tiêu cực khi không nằm dc thị phần lớn ở Long Thành. SCS cũng đang mở hướng đi mới với mảng bảo dưỡng – sửa chữa máy bay (MRO), hiện đã bước vào quá trình đàm phán với Lufthansa, một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không. SCS có kế hoạch sử dụng lại 5ha đất tại Tân Sơn đang cho ACV thuê. Phần đất này dự kiến sẽ được bàn giao lại sau khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động.
Đại hội cổ đông năm 2025 của SCS đã diễn ra thành công, với tất cả các tờ trình quan trọng như kế hoạch kinh doanh, phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức đều được thông qua. Ban lãnh đạo đánh giá hoạt động kinh doanh vẫn duy trì ổn định, tác động từ chiến tranh thương mại là không đáng kể. Kết quả 5 tháng đầu năm cho thấy tín hiệu tích cực với doanh thu đạt 490 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 370 tỷ đồng. Liên quan đến Nhà ga hàng hóa số 1 tại sân bay Long Thành, SCS hiện vẫn tham gia đóng góp ý kiến thiết kế và chuẩn bị sẵn sàng cho việc vận hành khi có cơ hội phù hợp. Đồng thời, công ty cũng đặt mục tiêu tham gia đấu thầu Nhà ga hàng hóa số 2 khi nhà nước triển khai.