TNH - Bệnh viện cũng có cái hay

TNH-BỆNH VIỆN CŨNG CÓ CÁI HAY RIÊNG
Giới thiệu về TNH

Bệnh viện Quốc tế Thái Nguyên (TNH) là một bệnh viện tư nhân tại tỉnh Thái Nguyên, được thành lập vào năm 2013. Ban đầu TNH chỉ có một bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

TNH hiện đang hướng tới các dịch vụ y tế chuyên khoa về phụ sản (chăm sóc thai phụ), nhãn khoa (chẩn đoán/điều trị mắt) và phẫu thuật/thủ thuật, đồng thời mở rộng hoạt động sang các tỉnh lân cận.

ĐIỂM NHẤN ĐÁNG CHÚ Ý:

  1. Đây là 1 case doanh nghiệp sử dụng tài sản, hay cụ thể tài sản cố định dưới dạng hình thức xây-vận hành đem lại doanh thu + lợi nhuận được mở rộng quy mô. Vì vậy, yếu tố kiên quyết khi đánh giá case này, là cách huy động vốn =>xây/mua tài sản => vận hành của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vận hành không được hiệu quả hoặc trong quá trình huy động hay xây dựng/mua gặp vấn đề, đều dẫn tới trường hợp độn chi phí và làm doanh nghiệp sụt giảm nghiêm trọng KQKD. Và ở chiều ngược lại, nếu tài sản vận hành được tốt, điều này đồng nghĩa DN sẽ bùng nổ trong kết quả kinh doanh.

  2. Yếu tố BLĐ là thứ cần bàn đến

  3. Ngành nghề kinh doanh cần được đánh giá chi tiết hơn. (sẽ được Hòa giải thích ở dưới)

  4. Các số liệu trong giai đoạn vừa qua

YẾU TỐ 1
Chúng ta sẽ thấy các thứ sau ở TNH hiện tại:
image
Hiện tại TNH sở hữu cả 2 bệnh viện: Công suất chưa full tuyệt đối, mới triển khai trong giai đoạn hiện tại.
image
Về vị trí, ta thấy TNH sở hữu địa lý ở khu vực kinh doanh tương đối tốt. Nằm ở khu vực ít cạnh tranh, điều này cho phép doanh nghiệp mở rộng quy mô, công suất tiếp tục. Đây cũng là khu vực có thể tận dụng số lượng bệnh nhân không bị các bệnh quá nặng hoặc đặc thù, có thể chữa trị ghé qua đây khám (đương nhiên là các trường hợp phức tạp hơn sẽ lên các bệnh viện tuyến trên).Ngoài ra, do có ít các bệnh viện tư nhân cạnh tranh ở khu vực Đông Bắc Độ, số lượng cán bộ nhân viên ngành y tế trở nên dồi dào hơn, với mức lương trung bình sẽ thấp hơn từ 15 - 20%
so với các thành phố lớn

Bệnh viện Yên Bình, nằm gần 3 khu công nghiệp lớn của Thái Nguyên, nơi tập trung các doanh nghiệp có số lượng lớn lao động như Samsung Electronics. Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên, 3 khu công nghiệp này có khoảng 70.000 lao động, và với mức bình quân 2,2 lượt KCB/người/năm tại Thái Nguyên, nhu cầu KCB từ lao động tại các khu công nghiệp này sẽ đạt khoảng 160.000 lượt khám/năm và đáp ứng gần 89% công suất hiện tại của Bệnh viện Yên Bình. Vị trí của cơ sởYên Bình cũng rất thuận lợi, chỉ cách các khu công nghiệp này khoảng 5km, trong khi các bệnh viện khác gần nhất cũng phải mất khoảng 23 km để lái xe về trung tâm thành phố.

Một số thứ cần để ý:

  • Như chúng ta thấy ở đây, thì ở mảng này, thì TNH để nói có khả năng full công suất là có nhưng đây là lĩnh vực đặc thù, không phải muốn tỷ lệ lắp đầy 80-100% là có ngay được. Điều này phụ thuộc vào nhiều thứ, từ tên tuổi bệnh viện, vị trí thuận lợi, mật độ dân cư lui tới,… Vì vậy, chúng ta cần thời gian để đánh giá.
  • Vì nằm ở vị trí tránh cạnh tranh, chúng ta không thực sự rõ ràng rằng TNH có khả năng cạnh tranh tốt với các doanh nghiệp khác có tên tuổi, kinh nghiệm và công nghệ bệnh tốt hơn. Điều này có 2 chiều, chiều đi là doanh nghiệp tiến tới các tỉnh khác lẫn chiều về là 1 doanh nghiệp khác bước tới vị trí TNH đang kinh doanh cạnh tranh. Chúng ta không chắc chắn được TNH sẽ có khả năng ra sao, vì thế đây có thể là điểm “MÙ”.

Chúng ta sẽ có những dự án sắp tới TNH sẽ triển khai:

(1) 01 Bệnh viện phụ sản & 01 bệnh viện mắt, nhằ
m mở rộng công suất đáp ứng nhu cầu tăng cao ở hai chuyên khoa này. Hai bệnh viện chuyên khoa này cũng sẽ cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp hơn để xây dựng thương hiệu và mở rộng tệp khách hàng của TNH.

(2) Bệnh viện Yên Bình giai đoạn II là một dự án mở rộng nhằm khai thác thêm tiềm năng của khu công nghiệp Thái Nguyên trong những năm tới. Tỉnh Thái Nguyên hiện chỉ có 6 khu công nghiệp, với tổng diện tích 1420 ha, tỷ lệ lấp đầy là 61%. Trong 10 năm tới, chính quyền tỉnh Thái
Nguyên đang có kế hoạch mở rộng thêm 3 khu công nghiệp với tổng diện tích 1050 ha (gần gấp đôi mức hiện tại), điều này sẽ tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng cho Bệnh viện Yên Bình giai đoạn II.
(3) Bệnh viện tại tỉnh Bắc Giang chỉ cách 3 khu công nghiệp lớn nhất là Quang Châu, Vân Trung và Đình Trám 8km. Với chiến lược tương tự Bệnh viện Yên Bình, bệnh viện ở Bắc Giang sẽ hướng tới các công ty có vốn đầu tư FDI lớn tại Việt Nam như Foxconn, Luxshare, Pegatron. Tỉnh Bắc Giang đứng thứ 8 về thu hút vốn FDI trong năm 2020, với 6 khu công nghiệp, quy mô 1460 ha, tỷ lệ lấp đầy là 88%. Trong 10 năm tới, tỉnh Bắc Giang dự kiến mở thêm 23 khu công nghiệp với diện tích 6850 ha (gấp 5 lần hiện tại), thu hút trên 800.000 lao động vào năm 2030.

Đánh giá cho triển vọng các dự án tài sản sắp tới.

  1. Bệnh viện sẽ giúp TNH tận dụng các chuyên khoa cần thiết, thường xuyên cần được khám hơn.
  2. Bệnh viện YB giai đoạn II sẽ giúp Cho TNH tận dụng ở yếu tố đầu tư công nghiệp. Đây là nhu cầu cần thiết, dễ tiếp cận và đem lại doanh thu tương đối triển vọng.
  3. TNH triển khai sang tới tỉnh khác, một tỉnh cugnx khá tiềm năng nhưng Hòa chưa đánh giá được tính khá thi.

=>>> Điểm rơi bùng nổ lại không rơi vào năm 2022 mà nằm 2023 trở đi. KQKD trong giai đoạn năm 2021 là outperform trong năm 2021, EPS trong quý 4 chắc chắn cao khi tính tới thời điểm hiện tại TNH Lũy kế: 308 tỷ DT, 110 tỷ LNST, tức nghĩa khả năng TNH sẽ đi ngang về mặt tăng trưởng

Dựa vào kế hoạch xây dựng trên, TNH cũng bắt đầu chuẩn bị kế hoạch nguồn vốn, phần lớn sẽ liên quan tới chia cổ tức và phát hành. Và câu chuyện sẽ rõ ràng vào giai đoạn tới dựa trên đại hội bất thường sắp tới (link: http://www.fpts.com.vn/FileStore2/File/CBTT/2021/10/12/1896_TNH_-_Chot_DSCD_hop_bat_thuong.pdf). VĂN BẢN CŨ ĐÃ HỦY BỎ

YẾU TỐ THỨ 2: BAN LÃNH ĐẠO
Đây theo Hòa là rủi ro và mọi người nên biết:

Sau nhiều đợt phát hành cổ phiếu, cơ cấu cổ đông của công ty hiện tương đối phân mảnh, trong đó ban lãnh đạo sở hữu 36% cổphần, phần còn lại là do các nhà đầu tư nhỏ lẻ và nhân viên bệnh viện nắm giữ. Cổ đông lớn nhất của công ty là Ông Hoàng Tuyên - Chủ tịch HĐQT (12%), Ông Nguyễn Văn Thủy - Phó Giám đốc (6%), Ông Lê Xuân Tân - Giám đốc (7%), Ông Vũ Hồng Minh – thành viên HĐQT (4%) và ông Nguyễn Xuân Đôn – thành viên HĐQT (10%).

Trong trường hợp xấu, đây là BLĐ sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng. Song vì đây là đầu tư chúng ta phải cùng nhau hiểu ngầm rằng, yếu tố BLĐ nắm và sở hữu doanh nghiệp tỷ trọng lớn, khiến tiếng nói của cổ đông ngoài rất yếu. Hoạt động huy vốn: 4 lần tăng vốn, 2014-2020, tăng từ VĐL 27,7 tỷ đồng tăng 415 tỷ đồng là dấu hiệu cần phải cảnh giác nếu BLĐ làm không minh bạch trong việc huy động vốn và sử dụng không hiệu quả.

YẾU TỐ 3: NGÀNH NGHỀ
Hiện tại TNH sẽ cách vận hành gồm chi phí và doanh thu sau:
image
image
image
Là một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực có doanh nghiệp nhà nước cạnh tranh khốc liệt, việc các văn bản vừa qua giúp TNH có sân chơi cạnh tranh lạnh mạnh hơn nếu phải bước vào trạng thái cạnh tranh. Là một doanh nghiệp tư nhân, đó là điều giúp TNH có triển vọng. Ngoài ra ngành này có sự tăng trưởng theo dân số, nên dân số càng có thu nhập cao, đời sống đòi hỏi chất lượng hơn, dân đông hơn thì TNH vẫn là doanh nghiệp trong ngành chưa bão hòa.

YẾU TỐ SỐ LIỆU
Hòa nghĩ việc nói phân tích kĩ ở trên thì TNH gần như rất rõ ràng cho mọi người rồi, tuy nhiên vẫn sẽ note thêm các điểm đáng chú ý


Biên lợi nhuận TNH khá tốt, với Hòa
image
Về việc phát hành để tài trợ cho tài sản sắp tới, việc này sẽ giúp doanh nghiệp tránh bớt nợ vay nhưng cổ đông bị pha loãng.

khoản trả trước Hòa thấy lạ, và có thể là điểm “MÙ” mà Hòa chưa đánh giá được. Nên nếu có ai hiểu về 3 khoản này thì Hòa xin ý kiến góp ý nhé.

TÓM LẠI: Đây là 1 case xây dựng tài sản cố định và vận hành đầy thú vị, có biên lợi nhuận tốt và dư địa cao về yếu tố ngành và địa lý ít cạnh tranh. Đây không phải cổ phiếu dành cho đại trà các Nhà Đầu Tư, nên nếu mọi người đang sở hữu, hãy nên nắm giữ và theo dõi tiếp nhé !

30 Likes

@Mr_PC bác xem giúp Hòa TNH thú vị không nhỉ

18 Likes

Hoa oi, TNH 6x truoc chia nhe!

3 Likes

Dạ định giá em, đồng view với anh ạ

17 Likes

Tay long tham dinh DD.

2 Likes

Làm chuỗi cafe, cửa hàng bách hóa như Điện máy, siêu thị… thì dễ ợt, nhưng để làm chuỗi bệnh viện thì chắc chỉ có TNH.

4 Likes

dạ anh, em thấy cực kì hứng thú với ngành nghề của TNH đang làm, nên đây là lĩnh vực em muốn viết

18 Likes

Làm gì có DN nào trên sàn đâu. Thấy có thêm 1 cái nữa là bệnh viện Tâm Đức chuyên tim mạch, hàng upcom, nhưng chỉ có 1 cái lèo tèo và động lực phát triển ko có. Nên thành ra chỉ có TNH là độc nhất, nó lại có chiến lược rõ ràng làm theo chuỗi (nên sắp tới chia và tăng vốn cho anh em cổ đông), và đa khoa lẫn chuyên khoa. Nếu ko có khả năng xây dựng sở hữu bệnh viện ở VN, thì tốt nhất là nắm TNH. Đơn giản là vậy nên Tây nó múc suốt.

2 Likes

Dạ vâng ạ
em cùng quan điểm ạ
Em đã khuyến nghị r, cùng với BCE.
Giờ gửi mn bổ sung như đã nói

17 Likes

Lúc nào có time Hòa viết hẳn 1 bài combo về hệ sinh thái Becamex Bất Động sản, có mấy thằng là IJC TDC BCE tạo lên trang sử mới của các DN này sắp tới sau khi hạ bớt sở hữu NN thì sẽ thế nào nhé.

2 Likes

Em cũng đang làm, mà công nhận hiểu với truyền tải khó thật. Giờ đang cố gắng làm ra cho đủ ạ

18 Likes

theo view và kỳ vọng của anh thì BCE vốn hóa sẽ đạt mức bao nhiêu trong năm 2022 ?

1 Likes

đã coi mọi người biết về TNH từ trước ở topic coi BCTC (search lại nhé). đã 15-20% upside r.

18 Likes

em cứ Hold con TNh này vài năm thôi hy vọng ăn được 1 2 lần trong 2 năm tới, đỡ phải nhảy nhót,

3 Likes

mục tiêu trước mắt quanh 25

18 Likes

Han Quoc ngay nao cung mua 300-400K TNH.

1 Likes

Sao biết hàn quốc mua vậy bác ?

1 Likes

Không chính thức đâu nhé, nghe lỏm. Vẫn đang tìm hiểu thêm nhóm Tây nào đứng sau vì luôn mua ròng.

1 Likes

:slight_smile: không biết nói gì hơn. ai mua cũng mua r :slight_smile:

14 Likes

Tây sẽ ngồi vào ghế HĐQT nhé. For sure! 1 ctck top2 sẽ hỗ trợ.

3 Likes