Tu viện VSA

Dear các bác!

Bần đạo mở Topic này như một thư viện dành cho những ai muốn nghiên cứu và thực hành phương pháp VSA (Volume Spread Analysis) của Tom Williams. Đây là một phương pháp mà rất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn với Phương pháp Wyckoff bằng nhiều ngộ nhận hay hiểu chưa đúng về phương pháp này.

Năm ngoái, bần đạo có chút duyên lành với phương pháp này và thực sự thấy nó rất tuyệt vời trong phân tích, nhận định một cổ phiếu riêng lẻ cũng như thị trường chung. Mặc dù việc ứng dụng phương pháp này vào thực tiễn thị trường chứng khoán Việt Nam của bần đạo chưa mang lại nhiều hiệu quả (có lẽ do bần đạo kém cỏi hoặc thời gian ứng dụng vào thực tiễn còn quá ngắn), nhưng bần đạo luôn tin rằng VSA là một trong những phương pháp phân tích ưu việt nhất trong các phương pháp phân tích kỹ thuật. Các bác có thể xem VSA là phân tích kỹ thuật cũng được mà phi kỹ thuật cũng không sai. Nó rất đặc biệt!

VSA đến nay đã ra đời được khoảng 40 năm, vốn được thai nghén bởi Tom Williams. Ông kế thừa những tinh túy từ phương pháp của Richard D. Wyckoff, phát triển thành phương pháp của riêng mình mang tên VSA và đăng ký độc quyền thương hiệu này trên toàn cầu. (Có thể nhiều người đã nhầm lẫn với phương pháp VPA của Anna Coulling). Tất cả mọi thông tin về phương pháp này cũng như đặt mua sách, download sách hay tìm hiểu về lịch sử của nó, các bác có thể truy cập trang web tradeguider.com. Đây là trang web chính thức của phương pháp VSA trên toàn cầu mà các bác có thể truy cập để kiểm chứng.

Như tìm hiểu của bần đạo thì cho đến nay, VSA có 7 cuốn sách do chính tay Tom Williams và học trò ưu tú của mình là Gavin Holmes viết. Có một điều làm bần đạo hơi khó hiểu là cha đẻ của phương pháp này viết ra sách nhưng rất nhiều người không chịu đọc, lại đi đọc những cuốn sách của những tác giả khác! (thực tế là có 8 cuốn, nhưng trong đó 2 cuốn có nội dung như nhau, cuốn sau là bản cập nhật của cuốn trước, đó là The Undeclared Secrects That Drive the Stock Market và Master The Markets).

Vào tháng 7/2021, bần đạo đã tiếp cận được phương pháp này. Sau một thời gian ngắn nghiên cứu, bần đạo thấy việc đọc những cuốn sách bằng tiếng Anh có chút vất vả và bất tiện. Với chút kiến thức tiếng Anh và kiến thức chứng khoán ít ỏi của mình, bần đạo quyết định dịch ra toàn bộ sang tiếng Việt để phục vụ việc nghiên cứu của cá nhân mình. Chỉ trong vòng bốn tháng, từ tháng 7 đến hết tháng 10, bần đạo đã dịch xong hầu hết trong số 7 cuốn sách này, mất thêm hai tháng để rà soát lại, như vậy tổng cộng là sáu tháng để hoàn tất.

Thực lòng bần đạo cũng rất băn khoăn có nên chia sẻ những cuốn sách này lên diễn đàn hay không (điều làm bần đạo trăn trở nhất là chưa xin phép Tradeguider.com), nhưng cuối cùng bần đạo cũng quyết định sẽ chia sẻ chúng lên đây mà không xin phép. Bần đạo biết rằng, có rất nhiều bác trên đây đang rất cần, vì nhiều lý do mà không thể tiếp cận hoặc tiếp cận không đầy đủ những cuốn sách này.

Thành thật xin lỗi Tradeguider.com nhưng bần đạo hiểu rằng khi còn sống, từ sâu thẳm trái tim mình, Tom Williams cũng muốn mang phương pháp này đến với tất cả mọi người trên hành tinh này, bằng cách này hay cách khác.

Bần đạo không mong cầu bất kỳ điều gì ngoài việc muốn chia sẻ miễn phí đến tất cả các bác trên dải đất hình chữ S phương pháp tuyệt vời này. Cuộc đời vốn dĩ bất thường, không biết ngày mai ta có còn trên cõi đời này hay không. Thôi thì cứ chia sẻ, biết đâu từ những cuốn sách này mà rất nhiều cao thủ VSA sẽ xuất hiện trong tương lai?

Nói đến đây, bần đạo lại nhớ đến câu chuyện Hòa Thượng Thích Minh Châu dịch tạng kinh Nikaya từ tiếng Pali sang tiếng Việt, để rồi không lâu sau đó, ngay trên đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, nhờ chính những bản kinh này, một bậc A la hán đã xuất hiện.

Bần đạo không có ý so sánh việc làm này với việc làm vĩ đại của Hòa thượng, chỉ là mong ước được nhìn thấy những điều tương tự nhưng nhỏ bé hơn rất rất nhiều lần.

Trân trọng cám ơn Tom Williams, cha đẻ của VSA, Gavin Holmes, học trò ưu tú của Tom Williams đã viết những cuốn sách tuyệt vời này và mong Tradeguider.com thứ lỗi vì việc làm này của bần đạo.

Những cuốn sách mà bần đạo sẽ chia sẻ với các bác:

Master the Markets (tác giả: Tom Wiliiams, các bác có thể download bản tiếng Anh miễn phí trên Tradeguider.com)

2.The Weekly Newsletters From Tom Williams - VOL 1 (Các bác có thể mua bản pdf tiếng Anh trên Tradeguider.com)

3.The Weekly Newsletters From Tom Williams - VOL 2 (Các bác có thể mua bản pdf tiếng Anh trên Tradeguider.com)

4.The Weekly Newsletters From Tom Williams - VOL 3 (Các bác có thể mua bản pdf tiếng Anh trên Tradeguider.com)

5.The Weekly Newsletters From Tom Williams - VOL 4 (Các bác có thể mua bản pdf tiếng Anh trên Tradeguider.com)

6.Trading in the Shadow of the Smart Money (Tác giả: Gavin Holmes, các bác có thể download miễn phí bản tiếng Anh trên Tradeguider.com)

7.The Complete Volume Spread Analysis Systems Explained (Tác giả: Gavin Holmes, các bác có thể download miễn phí bản tiếng Anh trên Tradeguider.com)

Chúc các bác có một hành trình thú vị cùng VSA!

104 Likes

Cảm ơn Bác đóng góp rất lớn cho cộng đồng. Chúc bác thật nhiều sức khỏe và gặt hái đường nhiều thành quả trong cuộc sống

7 Likes

Cám ơn Ad!

2 Likes

Xin ad link file tiếng việt

1 Likes

Cảm ơn bác @Thaytu_danhchung đã chia sẻ

3 Likes

chào bác Thaytu có nhà mới

3 Likes

Bần đạo chỉ share trên F này thôi bác ạ. ko có up chỗ khác.

12 Likes

Hấp dẫn quá ạ. Cảm ơn Pro rất nhiều.

2 Likes

REVIEW SÁCH

Chào các bác!

Hôm nay bần đạo tiếp tục hành trình xây thư viện VSA.

Trước khi post toàn bộ nội dung các cuốn sách, bần đạo có đôi lời giống như kiểu rewiew sách để các bác, đặc biệt là các bác mới khi tiếp cận phương pháp này, có một cái nhìn toàn cảnh về nó. Từ cái nhìn toàn cảnh, các bác sẽ hình dung được toàn bộ bức tranh, sau đó sẽ đi vào chi tiết rồi vào sâu đến từng ngóc ngách để thấy được cái tinh túy của nó.

Các bác lưu ý, VSA trong thư viện này là 1 VSA thuần khiết của Tom Williams, không pha tạp bất kỳ phương pháp nào. Bần đạo sẽ cố gắng cung cấp cho các bác những kiến thức nền tảng từ cơ bản đến chuyên sâu của phương pháp này bằng cách vừa post nội dung, vừa bình chú những nội dung quan trọng. Vì đã trải qua thời gian khổ luyện và hiểu những khó khăn, vất vả của các bác mới trong những ngày đầu nghiên cứu nên trong khả năng của mình, bần đạo sẽ cố gắng truyền tải những thông điệp của Tom Williams và học trò của mình là Gavin Holmes chứa đựng trong những quyển sách.

Xin nói thêm một chút về việc dịch và chia sẻ những cuốn sách này. Vì không phải là dân chuyên Anh, và kiến thức về chứng khoán còn hạn chế nên bản dịch có thể còn nhiều thiếu sót nhưng về cơ bản là đủ để truyền tải kiến thức. Với riêng cá nhân mình, bần đạo thấy những bản dịch này là tương đối chất lượng khi so với các bản dịch khác.

Như đã nói trước đó, việc dịch sách chỉ đơn giản là để phục vụ nhu cầu nghiên cứu của cá nhân. Thấy được việc đọc, nghiên cứu bằng tiếng Việt sẽ đỡ vất vả và thuận tiện hơn nhiều, vì vậy bần đạo quyết định bỏ thời gian ra dịch trước, nghiên cứu sau. Nhưng có một điều tình cờ là vừa dịch vừa học, đến khi dịch xong thì bần đạo cũng xem như mình đã đọc, đã học xong.

Sau khi dịch xong, bần đạo thấy những kiến thức VSA mà mình “khai quật” được thật tuyệt vời và nghĩ rằng sẽ có rất nhiều bác cần đến và có ý tưởng chia sẻ miễn phí chúng. Nhưng việc chia sẻ miễn phí chắc chắn sẽ liên quan đến vấn đề bản quyền. Nếu ở Việt Nam mình đã có bác nào đã mua bản quyền những quyển sách này thì cứ liên hệ để bần đạo dừng việc chia sẻ (nhưng bần đạo đoán là chưa có việc này).

Một người bạn của bần đạo đã phải bỏ ra một số tiền khoảng gần 300USD để mua bản pdf Tiếng anh của VOL 2, 3 & 4 của The Weekly Newsletters. Nhìn thấy tiền chảy ra nước ngoài, bần đạo cũng có chút xót nên thôi, chấp nhận mạo phạm với Tradeguider.com với mong muốn giúp được càng nhiều đồng bào mình càng tốt. Nếu có bác nào cảm thấy điều kiện của mình OK hay áy náy, muốn fairplay thì có thể đặt mua chúng trên tradeguider.com hoặc Amazon. Bần đạo rất khuyến khích việc làm đúng đắn này.

Trong 7 cuốn sách này, bần đạo sẽ đặt trọng tâm vào 5 cuốn do Tom Williams viết. Đó là Master the Markets & 4 Vol của The weekly Newsletters. Hai quyển kia mặc dù cung cấp rất nhiều kiến thức nhưng với riêng bần đạo thì chỉ cần đào sâu trong 5 cuốn này cũng là quá đủ, khi có thời gian các bác có thể đọc thêm 2 cuốn kia.

Bây giờ chúng ta sẽ lướt qua những cuốn sách:

I. Master the Markets: (download miễn phí trên tradeguider.com & ở VN có bản dịch của bác NQH)

Cuốn sách này có 5 phần, trong đó phần 5 nói về phần mềm Tradeguider nên bần đạo bỏ qua.

Phần 1: Cơ bản về thị trường

Phần này cung cấp cho các bác những kiến thức cơ bản về thị trường, giúp các bác loại bỏ một vài điều ngộ nhận thường có trong các nhà đầu tư mới.

Phần 2: Xu hướng và VSA

Tom Williams đã dành hẳn một phần của cuốn sách để nói về Hệ thống xu hướng đơn giản. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của xu hướng. Tất nhiên, trong cuốn sách này vẫn chỉ là những điều cơ bản về xu hướng, để hiểu sâu về xu hướng, chúng ta cần đi vào 4 vol của The weekly Newsletters.

Phần 3: Giải phẫu thị trường tăng giá và thị trường giảm giá

Phần này, Tom Williams đào sâu về thị trường và cung cấp cho chúng ta nhiều khái niệm cũng như nhiều nguyên tắc VSA.

Phần 4: Trở thành một nhà giao dịch hay một nhà đầu tư

Những điều cần thiết để trở thành một nhà giao dịch hay nhà đầu tư thành công, các tín hiệu mạnh, tín hiệu yếu trên thị trường…

II. The The weekly Newsletters - VOL 1, 2, 3 & 4 (Mua trên traderguider.com hoặc Amazon)

Nếu cuốn Master the Markets cung cấp cho chúng ta một bức tranh tổng thể thì 4 vol của The weekly Newsletters sẽ cung cấp cho chúng ta chi tiết về bức tranh đó. 4 vol này được làm theo dạng bản tin tuần do Tom William thực hiện từ tháng 11/2010 đến tháng 3/2015 với 466 biểu đồ minh họa. Ở mỗi biểu đồ, ông phân tích từng bar (nến) cụ thể đồng thời giải thích sâu hơn về các khái niệm, các nguyên tắc VSA… mà không thể tìm kiếm ở những nơi khác.

1 ví dụ được trích trong vol 4:


Với những cuốn sách này, bần đạo có một lời khuyên chân thành với các bác là hãy đọc nhiều lần, nghiền ngẫm từng chi tiết nhỏ. Chắc chắn một ngày nào đó, chúng ta sẽ vỡ ra rất nhiều điều, rồi chúng ta sẽ link được tất cả các kiến thức với nhau dù ban đầu chúng chỉ là những mảnh ghép rời rạc nhưng sau đó, chúng sẽ trở thành một hệ thống kiến thức hoàn chỉnh.

Từ những kiến thức VSA trong những cuốn sách này, chúng ta bắt đầu đem vào thực chiến tại thị trường CK VN, rồi rút tỉa thành những cái của riêng mình xem cái nào phù hợp thì lấy, không phù hợp thì bỏ. Việc này cần thời gian và nhiều công sức mà không phải ai cũng làm được. Trên hết, thực chiến vẫn là quan trọng nhất, kiến thức trong những cuốn sách này chỉ là hành trang ban đầu để chúng ta đi và viết câu chuyện của riêng mình.

Chúc các bác ngày mới tốt lành!

67 Likes

Cảm ơn bác Thầy tu đã chia sẽ, chúc bác ngày mới may mắn an lành!

3 Likes

Nghiên cứu con VWS xem sao
Con VWS này khá nhiều đất vàng. Giá đang 18, vốn hóa trên thị trường chỉ hơn 6 chục tỷ. Riêng miếng đất 650 m2 ở phố cổ Đường Thành quận Hoàn Kiếm đã giá trị gấp mấy lần vốn hóa của công ty. Bên cạnh đó VWS còn nắm trong tay nhiều hecta đất vàng khác
Bỏ ra 35 tỷ thì mua được quyền chi phối ở công ty này rồi. Nếu muốn mua 10% để ứng cử HĐQT thì cũng chỉ cần vốn hơn 6 tỷ thôi

MASTER THE MARKETS - Tom Williams

Lời tựa

Cuốn sách này là sản phẩm của nhiều nghiên cứu, tư duy và hiện thực hóa những điều thị trường tài chính vốn không thể được đúc kết bởi một công thức toán học đơn lẻ, thống nhất hay tập hợp các công thức toán học.

Sự phát triển của cá nhân tôi có thể sẽ không được như hôm nay nếu không có sự giúp đỡ, hỗ trợ và góp chung kiến thức cùng với những người khác trong nhiều năm qua. Nổi bật trong những người này là Tom Williams, một nhà giao dịch kỳ cựu năm nay đã 77 tuổi.

Ông là một người cuốn hút, với kiến thức đáng ghen tị về cơ chế thị trường và là nhà giao dịch đầu tiên khai mở trí óc của tôi về hoạt động thực sự của thế giới tài chính. Tom có sự hiểu biết uyên thâm về những gì thực sự diễn ra phía sau màn ảnh, trong giới chuyên nghiệp nhờ kinh nghiệm hơn 12 năm ở Beverley Hills, California, làm việc với một tổ chức giao dịch (bên cạnh các nhà giao dịch chứng khoán trên sàn).

Williams là một nhà phân tích lỗi lạc, với một suy nghĩ rất khác với tất cả các nhân vật của công chúng khác trong thế giới giao dịch. Một số người sẽ nói Tom là một thiên tài vì kiến thức rộng về thị trường, các học thuyết tiến bộ và sự toàn diện không thiếu sót của ông. Tôi rất đồng tình với quan điểm này.

Phần mềm giao dịch VSA được tạo ra đầu những năm 1990 là kết quả của nguyện vọng truyền lại kiến thức để giúp các nhà giao dịch khác của ông. Qua các buổi hội thảo ở Vương quốc Anh và cuốn sách “Những bí mật chưa được công bố thúc đẩy thị trường chứng khoán” của mình, Tom nhận ra tham vọng giúp đỡ các thế hệ nhà giao dịch trong tương lai.

Williams trở thành ngọn nguồn sự hiểu biết của tôi về thị trường. Ông đã bỏ ra nhiều giờ dài, kiên nhẫn giải thích thị trường vận hành như thế nào và cuối cùng chúng được thiết kế như thế nào để khiến những kẻ nghiệp dư bị mất tiền. Tôi nợ ông ấy một lời cảm ơn vì đã “vén bức màn” về những mánh khóe và chiến thuật được thực hiện bởi các nhà tạo lập thị trường và những tay chơi chuyên nghiệp khác, những người sử dụng vô số các phương pháp để kiếm lợi nhuận từ những người bất cẩn.

Nếu quan tâm đến thị trường, bạn sẽ thấy nội dung cuốn sách này vô cùng thú vị. Không như nhiều cuốn sách khác, bạn sẽ thấy các ý tưởng được trình bày ở đây rất khó tranh cãi - chúng hợp lý và dựa vào các thực tế chắc chắn hơn là lý thuyết trừu tượng!

Tôi hi vọng sau khi đọc xong cuốn sách này, bạn sẽ cảm thấy thích thú như tôi đã từng về toàn cảnh giao dịch với một phong cách chuyên nghiệp hơn. Có một lượng thông tin đáng kể trong cuốn sách này sẽ giúp bạn giao dịch và đầu tư ở một cấp độ cao hơn. Lời khuyên của tôi là hãy dành thời gian để đọc cuốn sách này và tập trung vào các chuyển động dứt khoát khác nhau để nhìn ra - cố gắng tưởng tượng điều gì đang thực sự diễn ra phía sau màn ảnh. Cần một chút thời gian để bắt kịp các ý tưởng mới này, nhưng tôi có thể hứa rằng, việc nghiên cứu và lĩnh hội nghiêm túc sẽ nhận được những phần thưởng xứng đáng.

Nếu bạn luôn cảm thấy có điều gì đó thiếu sót trong sự hiểu biết của mình về việc làm thế nào mà mọi thứ vừa vặn với nhau, cuốn sách này chính là được viết cho bạn. Tôi thực sự hi vọng bạn sẽ thích thú với việc nâng lên một tầm nhận thức mới!

ROY DIDLOCK

President, TradeGuider Systems


Mục lục (phần này để nguyên văn tiếng Anh)

Contents

ACKNOWLEDGEMENT

PREAMBLE

INTRODUCTION

SECTION 1 – MARKET BASICS

Random Walks & Other Misconceptions

What is the Market?

The Market Professionals

A Special Word About Market-Makers

Volume – The Key to the Truth

Further Understanding Volume

What is Bullish & Bearish Volume

Accumulation & Distribution

Strong & Weak Holders

Resistance & Crowd Behaviour

Supply & Demand

The Basics of Market Reading

How to Tell if a Market is Weak or Strong

How to Identify Buying & Selling

How to Identify Lack of Demand

Testing Supply

Pushing Up Through Supply

High Volume on Market Tops

Effort Versus Results

The Path of Least Resistance

Markets can be Marked Up (or Down)

Volume Surges in Related Markets

Using Different Timeframes

The Relationship between the Cash & Futures Price

Manipulation of the Markets

SECTION 2 – TRENDS & VOLUME SPREAD ANALYSIS

Introduction to Trends

Constructing Trend Lines

Bottoms & Tops

Trend Scaling

Why do Trend Lines Appear to Work?

Using Trends to Determine

Overbought and Oversold Levels

Perceived Value & Trend Lines

Introducing Trend Clusters

Using Trend Clusters

Analysing Volume Near a Trend Line

Pushing Through Supply/Support Lines

Absorption Volume & Lower Trend Lines

SECTION 3 – THE ANATOMY OF BULL & BEAR MARKETS

What Starts a Bull Market?

The Forces of Supply & Demand Move the Markets

It All Starts With a ‘Campaign’

How to Recognise the Likely Market Top

How to Recognise the Likely End of a Rally

Up-thrusts in More Detail

The Selling Climax and Professional Support

The Buying Climax and Professional Selling

A Buying Climax in an Individual Stock

From Bear to Bull Markets

Bear Markets in General

What Stops a Down-Move & how will I Recognise This?

How to Recognise a Market Bottom

Professional Support

The Shake-outVolume

Falling Pressure

SECTION 4 – BECOMING A TRADER OR INVESTOR

The Dream

Beware of the News

You Need a System

Trading Hints & Tips

What are the Main Signs of Strength?

What are the Main Signs of Weakness?

Checklist for Going Long (Buying)

Checklist for Going Short (Selling)

How to Select a Stock the Easy Way

Closing Comments

SECTION 5 – THE TRADEGUIDER SYSTEM ( phần này bỏ )

Summary

Brief Description

Features List

Product Detail

Data Provision

Alliances Reading List

Customer Testimonials

Do Not Ignore These Trading Facts!

GLOSSARY OF TERMS USED


Mở đầu

Phân tích Khối lượng Biên độ (VSA) - Phương pháp và TradeGuider

Công nghệ Phân tích Khối Lượng Biên độ độc quyền của chúng tôi được sử dụng để tạo ra các chỉ báo trong TradeGuider™. Tất cả các biểu đồ trong cuốn sách này được lấy từ TradeGuider hoặc phần mềm VSA (tiền thân của TradeGuider). Để duy trì tính liên tục, ý nghĩa và sự liên quan của văn bản gốc, chúng tôi đã chọn để giữ nguyên các minh họa (VSA) gốc trong một vài phần của cuốn sách như sự tham chiếu được tạo ra ở nhiều điểm khác nhau trên biểu đồ cho mục đích giảng dạy.

Cuốn sách này là khóa học nền tảng của bạn trong phương pháp Phân tích Khối Lượng Biên độ -Volume Spread Analysis™ (VSA™), vốn đòi hỏi một cách tiếp cận đa chiều khi phân tích thị trường và nhìn vào mối quan hệ giữa giá, biên độ và khối lượng.

Để phân tích chính xác về khối lượng, một người cần nhận ra thông tin khối lượng được ghi lại chỉ chứa đựng một nửa ý nghĩa cần thiết để đi đến một phân tích đúng. Nửa ý nghĩa còn lại được tìm thấy trong biên độ giá. Khối lượng luôn cho thấy số lượng hoạt động đang diễn ra, biên độ giá tương ứng cho thấy chuyển động của giá trên khối lượng đó . Cuốn sách này giải thích cách thị trường hoạt động và quan trọng hơn, nó sẽ giúp bạn nhận ra các tín hiệu khi chúng diễn ra ở khía cạnh trực tiếp của một thị trường giao dịch - các tín hiệu mà một nhà giao dịch lão luyện, nhà tạo lập, chuyên gia hay một nhà giao dịch chuyên nghiệp hàng đầu sẽ nhìn thấy và nhận ra.

Volume Spread Analysis (VSA) tìm kiếm để thiết lập nguyên nhân của chuyển động giá và từ nguyên nhân, dự đoán hướng đi tương lai của giá. “Nguyên nhân” khá đơn giản, đó chính là sự mất cân bằng giữa Cung và Cầu trên thị trường, điều được tạo ra bởi hoạt động của các nhà hoạt động chuyên nghiệp.

Kết quả có thể là chuyển động tăng hoặc giảm giá tùy theo các điều kiện thị trường hiện hành. Chúng ta cũng sẽ nhìn vào đối tượng từ một mặt khác của giao dịch.

Việc nghiên cứu kỹ phản ứng của các Chuyên gia và Nhà tạo lập thị trường sẽ giúp bạn sáng tỏ hành vi của thị trường trong tương lai. Nhiều điều chúng ta sẽ thảo luận cũng liên quan đến tâm lý giao dịch , điều bạn cần hiểu một cách đầy đủ vì nhà hoạt động chuyên nghiệp đang và sẽ tận dụng mọi lợi thế bất cứ khi nào có thể. Các nhà chuyên nghiệp hoạt động trên thị trường rất am hiểu những cảm xúc thúc đẩy BẠN (và đám đông ) trong giao dịch. Chúng ta sẽ theo dõi những cảm xúc này được kích hoạt như thế nào để mang lại lợi ích cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và nguyên nhân của chuyển động giá.


Giới thiệu

Ngành kinh doanh lớn nhất trên thế giới

Mỗi ngày làm việc, hàng tỷ đô la được trao tay trên thị trường chứng khoán, thị trường tương lai và thị trường tiền tệ thế giới. Giao dịch trên những thị trường này đến nay là ngành kinh doanh lớn nhất trên hành tinh. Và nếu bạn hỏi một một thương gia tại sao chúng ta có thị trường tăng giá hoặc tại sao chúng ta có thị trường giảm giá, bạn sẽ nhận được nhiều quan điểm khác nhau.

Một người bình thường hoàn toàn không có ý tưởng về điều gì thúc đẩy thị trường tài chính. Thậm chí đáng ngạc nhiên hơn là thực tế, một nhà giao dịch bình thường cũng không hiểu điều gì thúc đẩy thị trường! Nhiều nhà giao dịch khá hài lòng theo đuổi một cách mù quáng các hệ thống máy móc, dựa vào các công thức toán học đã được kiểm nghiệm dữ liệu trong hơn 25 năm để “chứng minh” khả năng dự đoán của hệ thống. Tuy nhiên, hầu hết các nhà giao dịch này hoàn toàn không có ý tưởng về bất cứ điều gì là nguyên nhân cơ bản của chuyển động . Họ là những người thông minh. Nhiều người trong số họ giao dịch trên thị trường tài chính bằng cách này hay cách khác trong nhiều năm. Một lượng lớn các nhà giao dịch này có thể đã đầu tư lượng vốn đáng kể trên thị trường chứng khoán.

Vì vậy, mặc dù giao dịch tài chính là ngành kinh doanh lớn nhất trên thế giới, nhưng nó cũng là ngành kinh doanh ít được hiểu nhất trên thế giới. Những chuyển động bất ngờ là một điều bí ẩn, chúng đến khi ít được kỳ vọng nhất và dường như rất ít logic. Thông thường, thị trường làm chính xác những điều ngược lại với phán đoán trực quan của một nhà giao dịch. Thậm chí cả những người kiếm sống bằng nghề giao dịch như các nhà môi giới và chuyên gia, những người bạn cho rằng có hiểu biết chi tiết về nguyên nhân và kết quả trong lĩnh vực lựa chọn của họ, lại thường biết rất ít về thị trường thực sự hoạt động như thế nào.

Có thể nói rằng, đến 90% các nhà giao dịch ở phía thua lỗ của thị trường chứng khoán. Vì vậy, có thể nhiều trong số những nhà giao dịch này đã có “hệ thống” hoàn hảo để trở nên rất thành công - tất cả những gì họ cần làm là giao dịch ở hướng ngược lại với những gì cảm giác theo bản năng mách bảo với họ. Hợp lý hơn, cuốn sách này sẽ có thể giúp bạn giao dịch một cách trực quan nhưng theo cách một nhà chuyên nghiệp thực hiện.

Dưới đây là một loạt câu hỏi vắn - như một thử nghiệm, hãy xem bạn có thể trả lời được câu hỏi nào trong số chúng:

 • Tại sao chúng ta có thị trường tăng giá?

 • Tại sao chúng ta có thị trường giảm giá?

 • Tại sao thị trường đôi khi có khuynh hướng mạnh?

 • Tại sao thị trường đôi khi đi ngang?

 • Làm thế nào để tôi có thể kiếm lợi nhuận từ tất cả những chuyển động này?

Nếu có thể trả lời những câu hỏi này với sự tự tin, bạn không cần đọc cuốn sách này. Nếu mặt khác bạn không thể, bạn cũng đừng lo lắng vì bạn không đơn độc và sẽ có câu trả lời khi đọc đến cuối cuốn sách này.

Thật thú vị khi biết rằng quân đội có rất nhiều nỗ lực để đào tạo bính lính của họ. Việc đào tạo này không chỉ được thiết kế để giúp những người lính thích nghi và duy trì kỷ luật, mà còn được thiết kế xoay quanh các buổi tập luyện và các thủ tục được học thuộc lòng. Các buổi tập luyện được thực hành lặp đi lặp lại cho đến khi phản ứng chính xác trở nên tự động. Vào những thời điểm căng thẳng tột độ gặp phải trong khói lửa của trận chiến (trong trường hợp của bạn là giao dịch), người lính được trang bị để nhanh chóng thực hiện một kế hoạch hành động né tránh, đập tan nỗi sợ hãi và phấn khích, đảm bảo phản ứng chính xác để giảm thiểu hoặc loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào người lính phải đối mặt. Trau dồi phản ứng tự động và vô cảm này trước nguy hiểm cũng nên là nhiệm vụ của bạn.

Các nhà giao dịch giỏi phát triển một hệ thống giao dịch kỷ luật cho chính mình. Nó có thể rất tinh vi hoặc rất đơn giản, miễn sao bạn nghĩ nó sẽ mang lại cho bạn lợi thế và chắc chắn cần đến. Một hệ thống được tuân thủ nghiêm ngặt nên tránh nhu cầu về cảm xúc, vì giống như một binh lính được huấn luyện, bạn đã thực hiện tất cả các suy nghĩ trước khi vấn đề xảy đến. Điều này buộc bạn phải hành động chính xác dưới áp lực giao dịch. Tất nhiên, điều này nói thì dễ nhưng rất khó thực hành.

Nên nhớ, giao dịch giống như bất kỳ nghề nào khác, cũng liên quan đến việc tích lũy kiến thức, nhưng đây là nơi sự tương đồng dừng lại. Giao dịch là một nghi thức - con đường sẽ dài, địa hình sẽ hiểm trở và bạn sẽ gặp phải chấn thương. Giao dịch không hấp dẫn! Vào lúc này, bạn không cần lo lắng về bất kỳ điều gì trong những điều này. Cuốn sách này sẽ đóng vai trò một “chỉ dẫn”, một “báo cáo tình báo” và một “hướng dẫn vận hành” của bạn. Đọc hết cuốn sách - nó sẽ phục vụ rất tốt cho bạn. Bạn có thể không đồng ý với tất cả các nội dung, nhưng điều đó không quan trọng - nếu bạn tiếp thu được những nguyên tắc, mục đích của cuốn sách này sẽ được hoàn thành.

Khi có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ thấy thị trường thực tế chuyển động theo mệnh lệnh của cung và cầu (và một ít thứ khác). Sự mất cân bằng cung cầu có thể được phát hiện và đọc được trong các biểu đồ của bạn, mang đến cho bạn một lợi thế đáng kể so với những người khác. Nếu sở hữu phần mềm TradeGuider, bạn sẽ thấy nó thực hiện xuất sắc công việc tìm kiếm những sự mất cân đối then chốt này cho bạn, đảm nhận công việc nặng nhọc của việc đọc thị trường và giúp bạn hoàn toàn tập trung vào việc giao dịch của mình.

26 Likes

MASTER THE MARKETS

Phần 1: Cơ bản về thị trường

Bước đi ngẫu nhiên và những quan niệm sai lầm khác

Đối với hầu hết mọi người, những chuyển động bất ngờ được nhìn thấy trên thị trường chứng khoán là một điều bí ẩn. Những chuyển động dường như bị ảnh hưởng lớn bởi tin tức và xuất hiện khi ít được kỳ vọng nhất. Thị trường thường làm chính xác ngược lại với những gì nó nên làm hoặc những gì cảm giác theo bản năng mách bảo với bạn nó phải làm. Những chuyển động bất ngờ diễn ra dường như có rất ít logic. đôi khi, chúng ta quan sát thấy các thị trường giảm giá trong những thời điểm thành công về tài chính và thị trường tăng giá mạnh dưới đáy suy thoái.

Nó dường như là một nơi cho các con bạc, hoặc cho những ai làm việc trong thành phố, hoặc phố Wall - những người chắc chắn phải biết chính xác điều gì đang diễn ra! Đây là một sự hiểu nhầm. Nếu bạn có thể dành ra một chút thời gian để hiểu được nội dung của cuốn sách này, gánh nặng bối rối sẽ được loại bỏ khỏi bạn mãi mãi. Thị trường chứng khoán không khó để theo dõi nếu bạn có thể đọc các biểu đồ chính xác như một chuyên gia hàng đầu có thể làm. Bạn sẽ hiểu chính xác làm thế nào để nhận ra các thời điểm quyết định trong hành động của thị trường và các loại tín hiệu đầu tiên cần quan tâm, ngay trước khi một thị trường tăng hay giảm. Bạn sẽ biết một thị trường tăng giá được tạo ra như thế nào và điều gì tạo ra một thị trường giảm giá. Hầu hết các bạn sẽ bắt đầu hiểu làm thế nào để kiếm tiền từ kiến thức mới phát hiện này.

Thị trường rõ ràng phức tạp - rất phức tạp. Thực tế, đã từng có đề xuất nghiêm túc rằng chúng chuyển động một cách ngẫu nhiên. Chắc chắn có một đề xuất về sự ngẫu nhiên trong sự xuất hiện của các biểu đồ, bất kể bạn đang nhìn vào chứng khoán hay hàng hóa. Tuy nhiên, tôi nghi ngờ những người mô tả hoạt động thị trường là “ngẫu nhiên” chỉ đơn giản sử dụng thuật ngữ này một cách lỏng lẻo và ý họ thực sự muốn nói các chuyển động là lộn xộn. Sự lộn xộn không hoàn toàn giống với sự ngẫu nhiên . Trong một hệ thống lộn xộn, có thể có hàng trăm, thậm chí hàng nghìn biến thể, mỗi biến thể lại liên quan đến biến thể khác. Các hệ thống lộn xộn có thể xuất hiện mà không thể dự đoán trước, nhưng với những tiến bộ của công nghệ máy tính, chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm các trật tự, nơi trước đó chúng ta nhìn thấy là sự ngẫu nhiên. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta có thể dự đoán các chuyển động của thị trường tài chính và với những tiến bộ của công nghệ, chúng ta có thể trở nên tốt hơn về mặt này. Có một hố sâu lớn giữa không thể dự đoán và sự ngẫu nhiên .

Nếu không có ý tưởng gì về những nguyên nhân và kết quả khác nhau trên thị trường, chắc chắn bạn sẽ và thường cảm thấy thất vọng trong giao dịch của mình. Tại sao công cụ kỹ thuật yêu thích của bạn, thứ đã làm việc nhiều tháng, lại không làm việc vào “lúc này” khi nó thực sự được tính đến? Làm thế nào mà phân tích cơ bản rất chi tiết và chính xác của bạn về hoạt động của công ty XYZ Industries lại không thể dự đoán được sự trượt giá lớn hai ngày sau khi bạn mua 2.000 cổ phiếu của nó?

Thị trường chứng khoán dường như khó hiểu và phức tạp nhưng nó rõ ràng dựa trên logic. Giống như bất kỳ thị trường tự do nào khác, giá trên thị trường tài chính được điều khiển bởi cung cầu và điều này không phải một bí mật lớn. Tuy nhiên, quy luật cung cầu, như được quan sát trên thị trường, không ứng xử như người ta kỳ vọng. Để trở thành một nhà giao dịch hiệu quả, một yêu cầu rất lớn là phải hiểu được cung cầu có thể bị can thiệp dưới những điều kiện thị trường khác nhau và làm thế nào để bạn có thể nắm bắt lợi thế của kiến thức này. Cuốn sách này sẽ giúp bạn thực hiện điều này - hãy đọc tiếp…

Thị trường là gì?

Mỗi thị trường chứng khoán bao gồm cổ phiếu của những công ty riêng lẻ được niêm yết trên một sàn giao dịch. Những thị trường này bao gồm hàng trăm hay hàng nghìn công cụ được giao dịch hàng ngày với quy mô rất lớn và trong tất cả, ngoại trừ những thị trường được giao dịch mỏng nhất, hàng triệu cổ phiếu sẽ được trao tay mỗi ngày. Nhiều nghìn hợp đồng riêng lẻ sẽ được thực hiện giữa người mua và người bán. Tất cả hoạt động này phải được giám sát bằng cách nào đó. Một cách nào đó phải được tìm ra để thử và đánh giá toàn bộ sự vận hành của một thị trường. Điều này dẫn đến việc giới thiệu các chỉ số thị trường như Dow Jones Industrial Average (DJIA) và Financial Times Stock Exchange 100 Share Index (FTSE100). Trong một số trường hợp, chỉ số đại diện cho hoạt động của toàn bộ thị trường, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chị số này được đẩy lên bởi “những con lăn cao” trên thị trường, nơi hoạt động giao dịch thường lớn nhất.

Trong trường hợp của FTSE100, bạn đang nhìn vào cổ phiếu của 100 công ty hàng đầu mạnh nhất, được đo bằng kích cỡ công ty, sau đó lấy trung bình định kỳ để tạo ra một chỉ số. Những cổ phiếu này đại diện một phần vốn chủ sở hữu trong các công ty liên quan và chúng có một giá trị nào đó trong quyền lợi của riêng họ. Vì vậy, chúng có một giá trị nội tại như việc sở hữu một phần của công ty đang giao dịch.

Bí mật đầu tiên để học giao dịch thành công (trái ngược với đầu tư) là hãy quên đi giá trị nội tại của một cổ phiếu hay bất kỳ công cụ nào khác. Cái bạn cần quan tâm chính là giá trị cảm nhận - giá trị đối với các nhà giao dịch chuyên nghiệp, không phải giá trị đại diện cho lợi ích nào đó trong một công ty. Giá trị nội tại chỉ là một bộ phận của giá trị cảm nhận . Đây là một sự mâu thuẫn chắc chắn khiến giám đốc của các công ty mạnh bối rối với một cổ phiếu yếu! Từ bây giờ, hãy nhớ Giá trị cảm nhận mới là cái phản ánh trong giá của một cổ phiếu và không phải như bạn có thể kỳ vọng là giá trị nội tại của nó . Chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề này sau, khi chúng ta nhìn vào chủ đề lựa chọn cổ phiếu.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao Chỉ số FTSE100 (hoặc bất kỳ chỉ số nào khác) nói chung cho thấy ít nhiều sự gia tăng liên tục kể từ khi nó lần đầu được khởi xướng? Có nhiều yếu tố đóng góp như: lạm phát, sự mở rộng liên tục của những công ty lớn và việc đầu tư dài hạn bởi những tay chơi lớn. Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất lại là nguyên nhân đơn giản và thường bị bỏ qua nhất - những người tạo ra chỉ số muốn nó thể hiện hiệu suất mạnh nhất có thể và mức tăng trưởng lớn nhất. Để đạt được điều này, họ sẽ thường xuyên loại bỏ những công ty hoạt động kém và thay thế bằng những công ty đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Các chuyên gia thị trường

Trong bất kỳ công việc nào có liên quan đến tiền bạc và tìm kiếm lợi nhuận, nơi đó có các nhà chuyên nghiệp. Chúng ta nhìn thấy các nhà buôn kim cương chuyên nghiệp, nhà buôn đồ cổ và đồ mỹ nghệ chuyên nghiệp, nhà buôn xe hơi chuyên nghiệp, nhà buôn rượu chuyên nghiệp và nhiều nhà buôn chuyên nghiệp khác. Tất cả những người này có một suy nghĩ: họ cần kiếm lợi nhuận từ sự chênh lệch giá để tồn tại trong công việc .

Thị trường tài chính không khác biệt và các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng rất năng động trên thị trường chứng khoán và thị trường hàng hóa - những người ngày không kém sự chuyên nghiệp so với những người đồng nhiệm ở các lĩnh vực khác. Các bác sĩ được biết đến như các chuyên gia nhưng trong thực tế họ tự tách thành các nhóm chuyên gia, tập trung vào một lĩnh vực y học nhất định - các nhà giao dịch thị trường chuyên nghiệp cũng làm điều tương tự và chuyên về những mảng khác nhau.

Ở đoạn này, điều quan trọng cần nhận ra là khi chúng ta đề cập đến định nghĩa về một nhà chuyên nghiệp, chúng ta không nói về những “chuyên gia” điều hành quỹ đầu tư hoặc quỹ hưu trí của bạn. Vào thời điểm viết phần này (tháng 6.2003), đại đa số các quỹ đầu tư đã thua lỗ lớn trong 4 năm qua! Hơn thế nữa, một vài trong số những công ty quỹ đầu tư này (bao gồm các công ty bảo hiểm) thậm chí đã đóng cửa vì đầu tư thiếu khôn ngoan trên thị trường. Những người gần đến tuổi nghỉ hưu đang cực kỳ lo lắng khi giá trị lương hưu của họ giảm mạnh hơn nữa trong tình trạng ảm đạm. Ở nước Anh, đại đa số (nếu không muốn nói là tất cả) các quỹ tương hỗ có vấn đề, thậm chí không thể tạo ra mức lợi nhuận ít ỏi 6%. Điều này đồng nghĩa hầu hết những người đang sở hữu nhà bây giờ gặp phải rủi ro không thể tăng quỹ để trả cho ngôi nhà của mình.

Các “chuyên gia’’ trong các ví dụ trước không sống bằng tài năng giao dịch của họ, thay vào đó, họ nhận lương từ công ty quản lý quỹ đầu tư hay hưu trí tương ứng - điều này cũng đúng, vì nếu không, họ cũng sẽ trở thành những người vô gia cư. Tôi không có lời xin lỗi nào về những bình luận gay gắt này, vì hàng triệu người đã bị ảnh hưởng tiêu cực trên quy mô toàn cầu, hàng tỷ đô la đã bị mất vào tay những kẻ ngốc vô cảm, những người được giao trách nhiệm đầu tư số tiền khó khăn mới kiếm được của bạn. Sự thật của vấn đề là hầu hết các nhà quản lý quỹ thấy khó khăn trong việc tìm kiếm lợi nhuận nếu không có một thị trường tăng giá mạnh mẽ.

Vậy, điều tôi muốn nói về một nhà giao dịch chuyên nghiệp là gì? Vâng, ví dụ như các nhà giao dịch tổ chức tư nhân làm việc trong các nhóm phối hợp sẽ tích lũy (mua), hoặc phân phối (bán) những khối cổ phiếu lớn để kiếm lợi nhuận khổng lồ tương ứng. Bạn có thể hoàn toàn chắc chắn rằng những nhà giao dịch này đã kiếm nhiều tiền hơn từ việc phân phối cổ phiếu trong 4 năm qua so với những gì họ đã làm trong suốt thị trường tăng giá vào những năm 1980. Tại sao? Vì chúng ta vừa chứng kiến một trong những giai đoạn kiếm tiền tốt nhất trong đời - sự giảm giá cổ phiếu lớn nhất trong hàng thập niên…

Một từ đặc biệt về các nhà tạo lập thị trường

Điều quan trọng cần hiểu rằng các nhà tạo lập thị trường không kiểm soát thị trường. Họ phản ứng với các điều kiện của thị trường và tận dụng những cơ hội mang đến cho họ . Nơi nào có cửa sổ cơ hội được mang đến bởi điều kiện thị trường - việc bán ra hoảng loạn hoặc giao dịch mỏng - nơi đó họ có thể nhìn thấy tiềm năng gia tăng lợi nhuận thông qua việc thao túng giá, nhưng họ chỉ có thể làm được điều này nếu thị trường cho phép. Vì vậy, bạn không thể giả định các nhà tạo lập thị trường kiểm soát thị trường. Không một nhà giao dịch cá nhân hay tổ chức nào có thể kiểm soát, kể cả những thị trường giao dịch mỏng nhất trong bất kỳ thời điểm đáng kể nào .

Các nhà tạo lập thị trường nhận thức đầy đủ về hoạt động của các tổ chức giao dịch và nhà hoạt động chuyên nghiệp khác khi họ đặt các lệnh lớn. Vì vậy, họ sẽ tận dụng bất kỳ cơ hội có sẵn nào để gia tăng tài khoản của mình một cách phù hợp.

Khối lượng - Chìa khóa dẫn đến Sự thật

Khối lượng là chỉ báo chính cho nhà giao dịch chuyên nghiệp.

Bạn phải tự hỏi tại sao các thành viên của Sở giao dịch tự điều chỉnh trên khắp thế giới muốn giấu bạn thông tin về khối lượng thực tế nhiều nhất có thể. Lý do là vì họ biết nó quan trọng như thế nào trong việc phân tích một thị trường!

Ý nghĩa và tầm quan trọng của khối lượng dường như ít được hiểu bởi hầu hết các nhà giao dịch nghiệp dư. Điều này có thể là vì có rất ít thông tin và việc giảng dạy giới hạn đối với phần thiết yếu này của phân tích kỹ thuật. Sử dụng một biểu đồ mà không có dữ liệu khối lượng cũng tương tự việc mua một chiếc ô tô mà không có bình xăng.

Khi khối lượng được xử lý dưới các hình thức phân tích kỹ thuật khác, nó thường được xem xét một cách riêng biệt hay được tính trung bình theo cách nào đó trong một khung thời gian kéo dài. Phân tích khối lượng cũng như giá là điều không thể được chia thành các công thức toán học đơn giản . Đây là một trong những lý do tại sao có quá nhiều chỉ báo kỹ thuật - một số công thức hoạt động tốt nhất cho các thị trường mang tính chu kỳ, một số tốt hơn cho các tình huống bất ổn trong khi những công thức khác lại tốt hơn khi giá đang trong xu hướng.

Một vài chỉ báo kỹ thuật cố gắng kết hợp khối lượng và chuyển động giá với nhau. Đây là một cách tốt hơn, nhưng hãy yên tâm rằng cách tiếp cận này cũng có những giới hạn của nó vì đôi khi thị trường sẽ đi lên với khối lượng lớn, nhưng cũng có thể làm chính xác điều tương tự với khối lượng thấp. Giá có thể bất ngờ đi ngang hoặc thập chí sụt giảm với khối lượng chính xác như nhau! Vì vậy, rõ ràng có những yếu tố khác đang hoạt động.

Giá và khối lượng có mối liên hệ mật thiết và mối tương quan lẫn nhau giữa chúng là một điều phức tạp, đó là lý do TradeGuider được phát triển ngay từ đầu. Hệ thống này có thể phân tích thị trường trong thời gian thực (hoặc cuối ngày) và hiển thị bất kỳ chỉ báo nào trong số 400 chỉ báo trên màn hình để thể hiện sự mất cân bằng cung cầu.

Những huyền thoại đô thị bạn nên bỏ qua

Có những trích dẫn thường xuyên về cung cầu được nhìn thấy trong các tạp chí và tờ báo, nhiều trong số chúng vô tình gây hiểu nhầm. Hai câu thông dụng chạy dọc theo những dòng này.

 • “Với mỗi người mua phải có một người bán”

 • “Tất cả những gì cần thiết để tạo ra một thị trường là hai nhà giao dịch sẵn sàng giao dịch ở mức giá chính xác”.

Những phát biểu này nghe rất logic và thẳng thắn, điều bạn có thể đọc và chấp nhận chúng ngay mà không nghĩ về những hàm ý logic. Bạn bị bỏ rơi với ấn tượng rằng thị trường là một mối quan hệ rất thẳng thắn giống như một cuộc đấu giá mở đích thực tại Sotheby’s. Tuy nhiên, thực tế đây là những tuyên bố sai lệch.

Vâng, hôm nay bạn có thể mua và một người nào đó có thể sẵn sàng bán cho bạn. Tuy nhiên, bạn có thể chỉ mua một phần nhỏ trong số các khối lệnh bán lớn đã có trong sổ sách của các nhà tạo lập thị trường đang ngồi đó trước khi bạn đến hiện trường. Những lệnh bán này là những cổ phiếu đang chờ để được phân phối tại các mức giá nhất định và không thấp hơn.

Thị trường sẽ được hỗ trợ cho đến khi những lệnh bán này được thực hiện, những lệnh bán sẽ làm yếu thị trường hay thậm chí biến nó thành một thị trường giảm giá.

Vì vậy, tại những thời điểm quan trọng trên thị trường, sự thật có thể là với mỗi cổ phiếu bạn mua, có thể có mười nghìn cổ phiếu cần bán ở hoặc gần mức giá hiện tại đang chờ để được phân phối. Thị trường không hoạt động như một chiếc cân thăng bằng, khi thêm một chút vào một bên sẽ làm phía bên kia cao lên và lấy bớt một chút lại làm cho phía bên kia thấp xuống. Nó gần như không quá đơn giản và dễ hiểu như vậy.

Bạn thường nghe đến những khối cổ phiếu lớn được giao dịch giữa các nhà chuyên nghiệp, bỏ qua những gì dường như là các lộ trình thông thường. Nhà môi giới của tôi, người được cho là “biết rõ”, đã từng nói với tôi hãy bỏ qua khối lượng rất lớn được nhìn thấy trên thị trường ngày hôm đó vì hầu hết khối lượng chỉ là do các nhà tạo lập thị trường giao dịch với nhau. Các nhà chuyên nghiệp này giao dịch để kiếm tiền và trong khi đó có thể có nhiều lý do cho những giao dịch này. Dù bất kỳ điều gì đang diễn ra, bạn cũng phải đảm bảo một điều: nó không được thiết kế vì lợi ích của bạn. Bạn chắc chắn không bao giờ nên bỏ qua bất kỳ khối lượng bất thường nào trên thị trường .
Thật vậy, bạn cũng nên theo dõi chặt chẽ sự tăng vọt về khối lượng trên những thị trường khác có liên quan đến những gì bạn đang giao dịch. Chẳng hạn, có thể có khối lượng lớn đột ngột trên thị trường quyền chọn hoặc thị trường tương lai. Khối lượng là hoạt động ! Bạn phải tự hỏi: tại sao “dòng tiền thông minh” lại hoạt động ngay lúc này .

Hiểu sâu hơn về khối lượng

Khối lượng không khó để hiểu một khi các nguyên tắc cơ bản của cung cầu được hiểu. Điều này đòi hỏi bạn phải liên hệ giữa khối lượng với hành động giá . Khối lượng là nguồn lực của thị trường chứng khoán. Bắt đầu hiểu được khối lượng, bạn sẽ bắt đầu giao dịch dựa trên sự thật (không phải dựa trên “tin tức”). Việc giao dịch của bạn sẽ trở nên thú vị khi bạn bắt đầu nhận ra mình có thể đọc thị trường - một kỹ năng rất quý giá mà chỉ một vài người chia sẻ.

Để nói rằng thị trường sẽ đi lên khi có nhiều việc mua (cầu) hơn bán - và đi xuống khi có nhiều việc bán (cung) hơn mua có thể giống như một tuyên bố hiển nhiên. Tuy nhiên, để hiểu được tuyên bố này, bạn cần nhìn vào các nguyên tắc có liên quan. Để hiểu khối lượng đang nói gì với bạn, bạn phải tự hỏi: “Giá đã làm gì trên khối lượng này?

Biên độ giá là sự chênh lệch giữa điểm giao dịch cao nhất và thấp nhất đạt được trong suốt khung thời gian bạn đang nhìn vào, có thể là hàng tuần, hàng ngày, hàng giờ hoặc bất kỳ khung thời gian nào mà bạn chọn.

Khối lượng cho thấy hoạt động giao dịch trong suốt một khoảng thời gian cụ thể. Nếu khối lượng được xem xét riêng, nó sẽ có rất ít ý nghĩa - khối lượng nên được xem xét trong điều kiện tương đối . Vì vậy, nếu bạn so sánh khối lượng ngày hôm nay với khối lượng trong suốt ba mươi ngày (hoặc cột khối lượng) trước đó, sẽ dễ nhìn thấy khối lượng ngày hôm nay là cao, thấp hay trung bình so với khối lượng được nhìn thấy trong quá khứ. Nếu bạn xếp ba mươi người vào một hàng, sẽ dễ cho bạn nhìn thấy những người cao nhất so với những người khác. Đây là một kỹ năng quan sát của con người. Vì vậy, bạn sẽ không gặp phải vấn đề gì trong việc xác định khối lượng là tương đối cao, thấp hay trung bình.

So sánh thông tin khối lượng với biên độ giá, bạn sẽ biết cách tăng hay giảm giá của những người bán sỉ chuyên nghiệp thực sự là gì. Bằng việc nắm bắt cách tiếp cận chuyên nghiệp này, càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng trở nên giỏi hơn.

Để giúp bạn dễ hiểu hơn về khối lượng, hãy so sánh nó với bàn đạp ga trong chiếc ô tô của bạn. Hãy nghĩ về kết quả mà bạn kỳ vọng từ việc đạp ga khi gặp chướng ngại, chẳng hạn như một ngọn đồi. Tưởng tượng bạn là một kỹ sư đang giám sát sự vận hành của chiếc xe bằng điều khiển từ xa. Các công cụ của bạn chỉ cho phép bạn theo dõi sức mạnh tác dụng lên bàn đạp ga (khối lượng) và vị kỹ sư thứ hai đang xem chuyển động thực tế của ô tô (chuyển động giá). Vị kỹ sư thứ hai báo với bạn rằng chiếc xe đang di chuyên lên đồi. Tuy nhiên, chuyển động lên dốc này lại không phù hợp với sự quan sát của bạn về sức mạnh của bàn đạp ga, điều mà bạn quan sát được là rất thấp. Đương nhiên bạn sẽ có chút nghi ngờ vì bạn biết một chiếc ô tô không thể lên dốc nếu không có đủ lực.

Bạn có thể kết luận chuyển động lên dốc này không thể là một chuyển động kéo dài thực sự và nó có thể được gây ra bởi một số lý do khác ngoài ứng dụng điện. Bạn thậm chí có thể không tin vào những gì các công cụ đang nói với bạn, vì rõ ràng chiếc xe không thể lên dốc trừ khi có lực tác dụng vào bàn đạp ga. Bây giờ bạn đang suy nghĩ giống một nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn!

Nhiều nhà giao dịch cảm thấy bối rối nếu điều tương tự xảy ra trên thị trường chứng khoán. Hãy nhớ, bất kỳ thị trường nào, giống như chiếc ô tô, có “động lượng (đà)” sẽ gây ra chuyển động ngay cả khi nguồn điện đã được tắt. Ví dụ này giải thích lý do tại sao thị trường có thể tăng trong giây lát với một chuyển động đi lên với khối lượng thấp. Tuy nhiên, tất cả các chuyển động với các loại hoạt động khối lượng khác nhau có thể được giải thích bằng cách sử dụng phép so sánh “bàn đạp ga”.

Chú thích: Khi quan sát thông tin khối lượng, hãy nhớ, điều này đại diện số lượng hoạt động chuyên nghiệp và rất ít thông tin khác.

Khối lượng tăng giá và khối lượng giảm giá là gì?

Chỉ có hai định nghĩa cơ bản về khối lượng tăng giákhối lượng giảm giá :

 • Khối lượng tăng giá là khối lượng tăng trong các chuyển động đi lên và khối lượng giảm trong các chuyển động đi xuống.

 • Khối lượng giảm giá là khối lượng tăng trong các chuyển động đi xuống và khối lượng giảm trong các chuyển động đi lên.

Biết được điều này không chỉ là một sự khởi đầu và trong nhiều trường hợp, nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong giao dịch. Bạn cần biết nhiều hơn sự quan sát tổng quát này. Bạn cần xem xét biên độ giá và hành động giá trong mối liên hệ với khối lượng . Hầu hết các công cụ phân tích kỹ thuật có khuynh hướng tập trung vào một khu vực biểu đồ hơn là một điểm giao dịch. Đó là, các kỹ thuật trung bình được sử dụng để làm phẳng những gì được gọi là dữ liệu nhiễu. Hiệu ứng ròng của việc làm phẳng này là để giảm bớt tầm quan trọng của sự thay đổi trong luồng dữ liệu và che giấu mối quan hệ thật sự giữa khối lượng và hành động giá hơn là làm nổi bật nó!

Bằng việc sử dụng phần mềm TradeGuider, hoạt động khối lượng được tính toán tự động và hiển thị trên một chỉ báo riêng biệt được gọi là “Volume Thermometer” (Nhiệt kế khối lượng). Sự chính xác này khiến bạn không còn nghi ngờ rằng khối lượng tăng là khối lượng đang mở rộng trên những Upbar và khối lượng đang giảm trên những Downbar.

Thị trường là một câu chuyện đang diễn ra, được mở ra bởi từng thanh (thanh bar). Nghệ thuật đọc thị trường là phải có một cái nhìn toàn cảnh , không phải tập trung vào những thanh bar riêng lẻ. Ví dụ, khi một thị trường đã hoàn tất việc phân phối, dòng tiền chuyên nghiệp sẽ muốn bẫy bạn vào trong suy nghĩ rằng thị trường đang đi lên. Vì vậy, gần cuối giai đoạn phân phối bạn có thể, nhưng không phải luôn, nhìn thấy một phiên Upthrust (xem phần sau) hoặc những upbar khối lượng thấp. Cả hai sự quan sát này đều có ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, vì có sự suy yếu ở background (ND không dịch từ này sang tiếng Việt mà để nguyên văn tiếng Anh), những tín hiệu này bây giờ trở thành những tín hiệu yếu quan trọng và là điểm hoàn hảo nhất để mở một vị thế short (ND: bán khống. Tuy nhiên với từ này, ND sẽ để nguyên văn tiếng Anh mà không dịch sang tiếng Việt).

Bất kỳ hành động hiện tại nào đang diễn ra đều không thể thay thế sức mạnh hay sự suy yếu nằm sâu (và tiềm ẩn) ở background. Quan trọng phải nhớ rằng những chỉ báo ở background gần cũng quan trọng như gần đây nhất.

Ví dụ, bạn làm chính xác điều như vậy trong cuộc sống. Các quyết định hằng ngày của bạn được dựa trên thông tin phía sau và chỉ một phần dựa trên những gì đang diễn ra hôm nay. Nếu bạn trúng xổ số vào tuần trước, bạn có thể mua một chiếc du thuyền hôm nay, nhưng quyết định mua một chiếc du thuyền hôm nay sẽ dựa vào lịch sử sức mạnh tài chính phía sau gần đây xuất hiện trong cuộc sống của bạn vào tuần trước. Thị trường chứng khoán cũng giống như vậy.

Hành động của ngày hôm nay chịu ảnh hưởng lớn bởi sức mạnh hay sự suy yếu ở background gần đây hơn là những gì thực tế đang diễn ra hôm nay (đây là lý do tại sao “tin tức” không có hiệu quả trong dài hạn). Nếu thị trường đang được cố ý đẩy lên, điều này sẽ do sự suy yếu ở background. Nếu giá đang được cố ý đẩy xuống, nó sẽ do sức mạnh ở background .

Ghi chú:

 • Thanh giảm giá (downbar) : Nếu giá đang rớt xuống với khối lượng thấp hơn 2 thanh (hoặc nến) trước, đặc biệt nếu biên độ hẹp, với mức giá đóng cửa ở giữa hoặc mức cao của thanh, điều này chỉ ra rằng không có “áp lực bán”.

 • Thanh tăng giá (upbar) : sự suy yếu tự nó được thể hiện trên các thanh tăng giá, đặc biệt khi biên bộ hẹp với khối lượng thấp hơn 2 thanh trước. Điều này cho thấy “không có cầu” từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp.
  (Còn nữa)

21 Likes

MASTER THE MARKETS

Phần 1: Cơ bản về thị trường (tiếp theo)

Tích lũy và Phân phối

Các nhà giao dịch tổ chức rất giỏi trong việc quyết định các cổ phiếu niêm yết nào đáng mua và cổ phiếu nào tốt nhất nên được giữ lại. Nếu quyết định mua một cổ phiếu, họ sẽ không mua nó một cách lung tung hay nửa vời. Họ sẽ lên kế hoạch trước và bắt đầu thực hiện với sự chính xác như trong quân đội, một chiến dịch phối hợp để mua cổ phiếu - điều này được gọi là tích lũy . Tương tự như vậy, một cách tiếp cận phối hợp để bán cổ phiếu được gọi là phân phối .

Tích lũy

Tích lũy có nghĩa là mua được nhiều cổ phiếu nhất có thể mà không làm cho giá tăng lên chống lại việc mua của riêng bạn cho đến khi còn rất ít hoặc không còn cổ phiếu được bán ở mức giá mà bạn đang mua. Việc mua này thường diễn ra sau khi một chuyển động giảm giá đã diễn ra trên thị trường chứng khoán (điều sẽ được phản ánh bằng việc nhìn vào Chỉ số)

Đối với nhà giao dịch tổ chức, các mức giá thấp hơn bây giờ có vẻ hấp dẫn. Không phải tất cả cổ phiếu phát hành đều được tích lũy ngay vì hầu hết cổ phiếu được giữ lại. Chẳng hạn, các ngân hàng giữ lại cổ phiếu thế chấp cho các khoản vay và các giám đốc giữ lại cổ phiếu để nắm quyền kiểm soát công ty. Nó là nguồn cung trôi nổi mà các nhà giao dịch tổ chức sau đó sẽ mua vào.

Khi hầu hết cổ phiếu đã được loại khỏi tay các nhà giao dịch khác (các cá nhân bình thường), sẽ còn rất ít hoặc không còn cổ phiếu để bán vào một cú đẩy lên về giá (điều thường khiến giá rớt xuống). Tại điểm “khối lượng tới hạn” này, sự kháng cự với các mức giá cao hơn đã được loại khỏi thị trường. Nếu việc tích lũy đã diễn ra trong nhiều cổ phiếu bởi nhiều nhà chuyên nghiệp khác nhau tại cùng một thời điểm (khi các điều kiện thị trường thuận lợi), chúng ta có một thị trường tăng giá. Khi một chuyển động tăng giá bắt đầu, nó sẽ tiếp tục mà không có sự kháng cự vì nguồn cung bây giờ đã được loại khỏi thị trường.

Phân phối

Tại đỉnh tiềm năng của một thị trường tăng giá, nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp sẽ xem xét việc bán cổ phiếu đã mua tại các mức giá thấp hơn để chốt lời. Hầu hết các nhà giao dịch này sẽ đặt những lệnh bán lớn, không phải mức giá hiện tại mà tại một phạm vi giá cụ thể . Bất kỳ việc bán nào bởi các nhà tạo lập thị trường, những người phải tạo ra một “thị trường”, phải được hấp thụ. Một vài lệnh bán sẽ được thực hiện ngay, một vài lệnh theo nghĩa bóng sẽ được “lên lịch”. Đến lượt các nhà tạo lập thị trường phải bán lại, một việc phải được hoàn tất mà không làm giá giảm xuống chống lại chính họ hoặc việc bán ra của nhà giao dịch khác. Quá trình này được biết đến là phân phối và thường cần một khoảng thời gian để xử lý cho đến khi hoàn tất.

Trong những giai đoạn đầu của quá trình phân phối, nếu việc bán ra quá mạnh khiến giá buộc phải giảm, việc bán sẽ dừng lại vài giá sẽ được hỗ trợ, điều mang đến cho nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch khác cơ hội để tiếp tục bán cổ phiếu trong đợt sóng đi lên tiếp theo. Khi các nhà chuyên nghiệp đã bán hầu hết các vị thế, một thị trường giảm giá bắt đầu vì thị trường có khuynh hướng sụt giảm nếu không có sự hỗ trợ chuyên nghiệp.

Nhà đầu tư mạnh và nhà đầu tư yếu

Thị trường chứng khoán xoay quanh các nguyên tắc đơn giản của tích lũy và phân phối, vốn là những quá trình không được biết đến đối với hầu hết các nhà giao dịch.

Có thể bây giờ bạn đánh giá cao vị thế độc tôn mà các nhà tạo lập thị trường, các nhà giao dịch tổ chức và các nhà giao dịch chuyên nghiệp đang có - họ có thể nhìn thấy cả hai phía của thị trường cùng một thời điểm , vốn đại diện cho một lợi thế đáng kể so với một nhà giao dịch bình thường.

Bây giờ là thời điểm để gạn lọc sự hiểu biết của bạn về thị trường chứng khoán qua việc giới thiệu khái niệm “nhà đầu tư mạnh và nhà đầu tư yếu”.

Nhà đầu tư mạnh

Nhà đầu tư mạnh thường là các nhà giao dịch không tự cho phép mình bị mắc bẫy vào một tình huống giao dịch kém. Họ hài lòng với vị thế của mình và sẽ không bị rũ bỏ trong các chuyển động đi xuống bất ngờ hoặc bị lôi kéo vào thị trường tại hoặc gần đỉnh. Nhà đầu tư mạnh là mạnh vì họ đang giao dịch bên phía đúng của thị trường . Nền tảng vốn của họ thường lớn và họ thường có thể đọc thị trường với trình độ cao. Mặc dù thông thạo, các nhà đầu tư mạnh thường vẫn sẽ bị thua lỗ, nhưng thua lỗ của họ sẽ là tối thiểu vì họ đã học được cách đóng một giao dịch thua lỗ nhanh chóng. Một chuỗi các thua lỗ nhỏ được xem là chi phí kinh doanh. Nhà đầu tư mạnh thậm chí có thể có nhiều giao dịch thua lỗ hơn giao dịch chiến thắng nhưng nói chung, lợi nhuận từ những giao dịch chiến thắng sẽ vượt xa tất cả các giao dịch lỗ kết hợp lại.

Nhà đầu tư yếu

Hầu hết các nhà giao dịch mới bước chân vào thị trường sẽ rất dễ trở thành nhà đầu tư yếu. Những người này thường ít vốn và không thể sẵn lòng đối diện với thua lỗ, đặc biệt nếu hầu hết vốn của họ đang nhanh chóng biến mất, điều chắc chắn dẫn đến việc ra quyết định dựa trên cảm xúc. Nhà đầu tư yếu đang trên đường cong học hỏi và có khuynh hướng thực hiện giao dịch theo bản năng. Nhà đầu tư yếu là những nhà giao dịch tự cho phép mình bị khóa khi thị trường chuyển động chống lại họ và hi vọng, cầu nghuyện thị trường sẽ mau chóng quay trở lại mức giá của họ. Những nhà giao dịch này có thể bị rũ bỏ trong các chuyển động bất ngờ hoặc tin xấu. Nói chung, nhà đầu tư yếu sẽ thấy rằng họ đang giao dịch bên phía sai của thị trường và vì vậy ngay lập tức bị áp lực nếu giá chống lại họ.

Nếu chúng ta kết hợp các khái niệm nhà đầu tư mạnh tích lũy cổ phiếu từ nhà đầu tư yếu trước một chuyển động tăng giá và phân phối cổ phiếu cho các nhà đầu tư yếu tiềm năng trước một chuyển động giảm giá , thì trong bối cảnh này:

 • Một thị trường tăng giá diễn ra khi có sự chuyển giao cổ phiếu đáng kể từ nhà đầu tư yếu sang nhà đầu tư mạnh, nói chung, phần thua lỗ thuộc về nhà đầu tư yếu.

 • Một thị trường giảm giá diễn ra khi có sự chuyển giao cổ phiếu đáng kể từ nhà đầu tư mạnh sang nhà đầu tư yếu, nói chung, phần lợi nhuận thuộc về nhà đầu tư mạnh.

Các sự kiện dưới đây sẽ luôn xảy ra khi các thị trường chuyển từ một xu hướng lớn sang một xu hướng khác:

Quá mua

Định nghĩa tóm tắt : Một sự mất cân bằng cung cầu khiến một thị trường tăng giá chuyển sang một thị trường giảm giá.

Giải thích : Nếu khối lượng được nhìn thấy là đặc biệt lớn cùng với biên độ hẹp đi vào vùng đỉnh mới, bạn có thể chắc chắn đây là một phiên “Quá mua” .

Nó được gọi là một phiên quá mua vì để tạo ra hiện tượng này phải có một nhu cầu khổng lồ cho việc mua vào từ công chúng, các nhà quản lý quỹ, các ngân hàng v.v… Trong sự mua vào điên cuồng này, các nhà giao dịch tổ chức và nhà tạo lập thị trường sẽ bán tháo các vị thế của họ đến một mức độ các mức giá cao hơn bây giờ là không thể. Trong giai đoạn cuối của quá mua, thị trường sẽ được nhìn thấy đóng cửa ở giữa hoặc mức cao của thanh bar.

Quá bán

Định nghĩa tóm tắt : Một sự mất cân bằng cung cầu khiến một thị trường giảm giá chuyển sang một thị trường tăng giá

Giải thích : Điều này chính xác ngược lại với một phiên quá mua. Khối lượng sẽ cực lớn trong các chuyển động đi xuống cùng với biên độ hẹp và giá bước vào vùng đáy mới . Sự khác biệt duy nhất là tại đáy, ngay trước khi thị trường bắt đầu đảo chiều, giá sẽ được nhìn thấy đóng cửa ở giữa hoặc mức thấp của thanh bar .

Để tạo ra hiện tượng này đòi hỏi một lượng bán ra khổng lồ như từng được chứng kiến sau sự kiện bi thảm của các cuộc tấn công khủng bố vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Lưu ý, các nguyên tắc trên dường như đi ngược với suy nghĩ tự nhiên của bạn (nghĩa là sức mạnh của thị trường thực tế xuất hiện trên các downbar và sự suy yếu trong thực thế lại xuất hiện trên các upbar ). Một khi biết nắm bắt khái niệm này, bạn sẽ trên lộ trình suy nghĩ giống một nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn.

Kháng cự và hành vi đám đông

Tất cả chúng ta đã từng nghe về thuật ngữ “kháng cự”, nhưng ý nghĩa thực sự của thuật ngữ được sử dụng một cách lỏng lẻo này là gì? Vâng, trong bối cảnh cơ chế thị trường, kháng cự với bất kỳ chuyển động đi lên nào được gây ra bởi một người nào đó bán cổ phiếu ngay khi một đợt tăng giá bắt đầu. Trong trường hợp này, nguồn cung trôi nổi vẫn chưa được loại bỏ. Hành động bán ra trong một đợt tăng giá là tin xấu đối với các mức giá cao hơn. Đây là lý do tại sao nguồn cung (kháng cự) phải được loại bỏ trước khi cổ phiếu đi lên (tăng giá).

Khi một chuyển động đi lên diễn ra, giống như đàn cừu, tất cả các nhà giao dịch khác sẽ có khuynh hướng đuổi theo. Khái niệm này thường được gọi là “bản năng bầy đàn” (hoặc hành vi đám đông). Là con người, chúng ta được tự do hành động bất cứ khi nào chúng ta thấy hợp lý, nhưng khi đứng trước mối nguy hiểm hay cơ hội, hầu hết mọi người lại hành động với khả năng dự đoán đáng ngạc nhiên. Hiểu biết về hành vi đám đông sẽ giúp các nhà giao dịch tổ chức chuyên nghiệp chọn thời điểm để kiếm lợi nhuận lớn. Không phạm sai lầm - các nhà giao dịch chuyên nghiệp là những con thú săn mồi và các nhà giao dịch thiếu hiểu biết đại diện cho hình ảnh “những con cừu ở lò giết mổ”.

Chúng ta sẽ quay trở lại khái niệm “bản năng bầy đàn” một lần nữa, nhưng bây giờ, hãy xem xét tầm quan trọng của hiện tượng này và nó có ý nghĩa gì với bạn với tư cách một nhà giao dịch. Nếu quy luật hành vi con người không thay đổi, quá trình này sẽ luôn hiện diện trên thị trường tài chính. Bạn phải luôn cố gắng nhận thức về “bản năng bầy đàn”.

Chỉ có hai nguyên tắc hoạt động chính trên thị trường chứng khoán khiến một thị trường chuyển hướng. Cả hai nguyên tắc này sẽ đến với cường độ khác nhau tạo ra các chuyển động lớn hơn hoặc nhỏ hơn:

 1. “Đám đông” sẽ hoảng loạn sau khi nhìn thấy sự sụt giảm đáng kể trên một thị trường (thường với tin xấu) và thường sẽ theo bản năng để bán. Là một nhà giao dịch nhận thức được tâm lý đám đông, bạn phải tự hỏi: “Có phải các nhà tạo lập thị trường và các tổ chức giao dịch đã chuẩn bị hấp thụ lực bán ra hoảng loạn tại các mức giá này không? ”. Nếu đúng như vậy thì đây là một tín hiệu tốt cho thấy sức mạnh của thị trường.

 2. Sau những phiên tăng giá đáng kể, “đám đông” trở nên buồn phiền vì bỏ lỡ chuyển động đi lên, sẽ đuổi theo và mua, thường với tin tốt. Điều này bao gồm các nhà giao dịch đã có các vị thế long và muốn thêm. Ở đoạn này, bạn cần tự hỏi: “Có phải các tổ chức giao dịch đang bán ra? ”. Nếu đúng như vậy thì đây là một tín hiệu yếu nghiêm trọng.

Điều này có nghĩa quả xúc xắc luôn chống lại khi bạn bước vào thị trường? Bạn luôn bị thao túng? Vâng, câu trả lời là có hoặc không.

Một nhà giao dịch chuyên nghiệp tự tách mình khỏi “đám đông” và trở thành một kẻ săn mồi hơn là một nạn nhân . Anh ta hiểu và nhận ra các nguyên tắc thúc đẩy thị trường và từ chối bị đánh lạc hướng bởi tin tốt hoặc xấu, những lời mách nước, lời khuyên, môi giới hoặc những người bạn tốt. Khi thị trường đang bị rũ bỏ bởi các tin xấu, anh ta ở đó để mua vào. Khi “đám đông” đang mua vào và tin tức là tốt, anh ta lại xem xét việc bán ra.

Bạn đang bước vào một công việc kinh doanh đã thu hút một vài bộ óc thông minh nhất. Tất cả những gì bạn phải làm là tham gia với họ. Giao dịch với các nhà đầu tư mạnh đòi hỏi một phương cách xác định sự cân bằng cung cầu đối với một công cụ, về sự quan tâm hay thiếu quan tâm chuyên nghiệp trong nó . Nếu bạn có thể mua khi các nhà chuyên nghiệp đang mua (đang tích lũy hay tích lũy lại) và bán khi các nhà chuyên nghiệp đang bán (đang phân phối hay phân phối lại) và không cố gắng chống lại hệ thống bạn đang theo đuổi, bạn có thể thành công như bất kỳ người nào khác trên thị trường. Thật vậy, bạn có cơ hội thành công cao hơn đáng kể so với hầu hết.

Cung và cầu

Chúng ta có thể học được nhiều điều từ việc quan sát các nhà hoạt động thị trường chuyên nghiệp.

Nếu bạn theo dõi một nhà chuyên nghiệp hàng đầu giao dịch và anh ta không có trên sàn, rất có khả năng anh ta đang nhìn vào một màn hình giao dịch hoặc một biểu đồ trực tiếp trên màn hình máy tính. Trên màn hình, các nguồn lực của anh ta không khác với bất kỳ nhà giao dịch nào. Tuy nhiên, anh ta có thông tin trên màn hình mà bạn không được phép xem. Anh ta biết tất cả các điểm dừng ở đâu, biết ai là nhà giao dịch lớn và họ đang mua hay bán. Anh ta có chi phí giao dịch thấp so với bạn. Anh ta thực hành tốt trong nghệ thuật giao dịch và quản lý tiền bạc.

Anh ta nhìn thấy điều gì? Anh ta quản lý như thế nào để có một vị thế tốt trong khi vào thời điểm bạn tham gia thị trường, giá dường như luôn chống lại lợi ích của bạn? Làm thế nào để một nhà giao dịch như vậy biết khi nào thị trường sẽ đi lên hay xuống? Vâng, anh ta hiểu thị trường và sử dụng kiến thức của mình về khối lượng và hành động giá như dấu hiệu đầu tiên khi bước vào (hoặc thoát khỏi) thị trường.

Mối quan tâm đầu tiên của anh ta là tình trạng cung cầu của các công cụ mà anh ta quan tâm. Bằng cách này hay cách khác, những câu trả lời nằm trong một dạng nào đó của phân tích khối lượng giao dịch, hành động giá và biên độ giá. Tại TradeGuider Systems Ltd, chúng tôi đã phát triển một phương pháp được gọi là Phân tích Khối lượng Biên độ (viết tắt là VSA), được tích hợp vào mô hình máy tính, sử dụng trong phần mềm TradeGuider.

Biết được những câu hỏi nào cần hỏi và làm thế nào để có được câu trả lời đòi hỏi chúng ta phải nhìn sâu hơn vào thị trường. Thị trường chứng khoán trở nên thú vị hơn nhiều nếu bạn có một vài ý tưởng về điều gì đang diễn ra và điều gì đang khiến nó đi lên hay xuống. Một thế giới hoàn toàn mới và thú vị có thể mở ra cho bạn.

Gần như tất cả các nhà giao dịch sử dụng máy tính và nhiều trong số những nhà giao dịch này đang sử dụng các gói Phân tích kỹ thuật. Họ sẽ phải học cách sử dụng các chỉ báo nổi tiếng, giống như RSI & Stochastics vốn là các công thức toán học dựa vào nghiên cứu giá trong quá khứ. Một vài gói có tới hơn 100 chỉ báo và các công cụ khác có thể đo lường chu kỳ, góc và mức thoái lui. Thậm chí có phần mềm có thể phân tích tác động của lực thủy triều, ảnh hưởng của chiêm tinh, hành tinh và dải thiên hà. Với nhiều nhà giao dịch, những phương pháp này sẽ có một vị trí trong các quyết định giao dịch của họ vì họ đã quen với cách sử dụng của mình. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một công việc rất khó chịu khi đứng ngoài thị trường nhìn vào, sử dụng những công cụ này, cố gắng quyết định xem thị trường sẽ đi lên hay xuống. Sự thật là, những công cụ này không bao giờ cho bạn biết tại sao thị trường lại đi lên hay xuống - điều mà trong hầu hết các trường hợp vẫn hoàn toàn là một điều bí ẩn.

Con người nếu không tự nhiên có kỷ luật tốt sẽ cực kỳ cởi mở với các đề nghị! Đó là những người thích được cho lời khuyên, nghe những câu chuyện tin tức, tìm kiếm tin đồn trong những room chat trên internet, hoặc đăng ký để nhận thông tin bí bật từ những nguồn không xác định.

Phần lớn các nhà giao dịch sàn chuyên nghiệp, các nhà giao dịch tổ chức và các chuyên gia không nhìn vào những thứ này. Họ đơn giản là không có thời gian. Các nhà chuyên nghiệp phải hành động nhanh chóng ngay khi các điều kiện thị trường thay đổi vì họ đang chống lại các nhà chuyên nghiệp khác, những người sẽ hành động ngay lập tức chống lại lợi ích của họ nếu họ phản ứng quá chậm với thị trường. Cách duy nhất họ có thể phản ứng nhanh là hiểu và phản ứng gần như theo bản năng với những gì thị trường đang nói với họ. Họ đọc thị trường thông qua khối lượng và mối quan hệ của nó với hành động giá .

Bạn cũng có thể đọc thị trường hiệu quả, nhưng bạn phải biết rằng bạn đang nhìn vào cái gì và đang tìm kiếm cái gì .
(còn nữa)

29 Likes

Chào đồng đạo VSA

3 Likes

Chào bác!

1 Likes

Có gì chúng ta trao đổi thêm Vsa nhé , tôi cũng phương pháp Vsa , có cả video học

2 Likes

Vâng bác, bác gửi cho bần đạo xin cái link, bần đạo học hỏi bác nhé. Nếu được, mong bác đóng góp xây cái thư viện này cho anh em mới được nhờ. Cám ơn bác nhiều!

10 Likes

:+1::+1::+1:

1 Likes

Like bro phát.
Chúc bro đắc đạo đường tu hành, và thành công trên con đường trading :four_leaf_clover: :cherry_blossom:

1 Likes