FCN - Những gợn sóng đầu tiên của cơn sóng thần!

Đầu tiên thì thông tin nhẹ cho các bác là 4 năm FCN đi quanh giá này r, trừ vụ do dịch covid thì dù không có kế hoạch hay triển vọng gì FCN vẫn quanh giá này. Tức là mua giá này cực kỳ an toàn, đã thế lại còn có triển vọng x2, ngại gì mà không thử. Còn triển vọng với FCN thế nào? Vuốt chuột từ từ nhé

Công ty Cổ phần FECON (HOSE)

Ngành: Xây dựng và Bất động sản

image

Phần 1: Tổng quan doanh nghiệp

I/ Vị thế doanh nghiệp:

FECON là Công ty đầu ngành trong lĩnh vực công trình ngầm và nền móng yếu. FECON còn là thành viên Hiệp hội hầm và không gian ngầm quốc tế.

Sản phẩm của Công ty được ứng dụng ở nhiều công trình lớn cấp quốc gia như nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy Khí điện đạm Cà Mau, nhà máy khí điện Nhơn Trạch 1, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, hệ thống siêu thị Metro và các cảng Cái Lân - Quảng Ninh, cảng Hải Phòng, cảng Tiên Sa - Đà Nẵng, cảng Sài Gòn - TP HCM.

FECON có mặt tại các dự án FDI lớn và dự án trọng điểm quốc gia trên khắp cả nước như: Nhà máy gang thép Formosa (Hà Tĩnh), Tổ hợp khu công nghệ cao Samsung (Thái Nguyên), Nhà máy sản xuất, lắp ráp sản phẩm điển tử công nghệ cao LG (Hải Phòng), Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn…với tư cách là nhà thầu chủ đạo các hạng mục nền móng.

Công ty đã thiết lập được các mối quan hệ hợp tác với các đối tác quan trọng là các tập đoàn, tổng công ty lớn trong và ngoài nước như: COTECCONS, TEDI, CIENCO1, TREVI (Ý), RAITO, DBJ, KANAMOTO (Nhật Bản).

II/ Sản phẩm dịch vụ chính

Tại Việt Nam, Fecon là một trong những tập đoàn xây dựng hàng đầu, hiện hoạt động trong 2 mảng xây lắp (nền móng, công trình ngầm, cơ sở hạ tầng, xây dựng công nghiệp) và đầu tư (giao thông, khu công nghiệp, đô thị, năng lượng tái tạo).

Đây là những lĩnh vực được kỳ vọng hưởng lợi từ nhu cầu gia tăng cũng như chính sách hỗ trợ của chính phủ.

image

Nền móng là mảng hoạt động truyền thống của Fecon, đóng góp lớn nhất vào hoạt động công ty khi chiếm tới 81% doanh thu năm 2019.

III/ Sức khỏe tài chính

Cơ cấu tài sản và nguồn vốn
image image

Nhìn chung, tình hình tài chính của FCN không có gì đáng lo ngại. Nợ vay tuy là có tăng nhẹ so với năm 2019 tuy nhiên vẫn duy trì ở mức an toàn. Hàng tồn kho và các khoản phải phu vốn là nguồn thu chính của FCN vẫn được duy trì ở mức ổn định bất chấp năm covid thứ nhất đầy khó khăn.

1 điểm đáng chú ý với sự gia tăng nợ vay của FCN là nợ vay gia tăng này hầu hết đều là nợ vay ngắn hạn, với môi trường lãi suất thấp như hiện tại thì việc vay thêm vốn ngắn hạn để đầu tư các dự án đã trúng thầu của công ty, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án ngược lại là 1 điểm cực kỳ sáng.

image

Kết quả kinh doanh:

image image

Đánh giá sơ bộ về hoạt động kinh doanh 2020, kết quả này vẫn thấp hơn đôi chút so với kỳ vọng cũng như kế hoạch đã đặt ra của FCN

image

(BCTN 2019)

Dù vậy, điểm tích cực là các lĩnh vực cốt lõi như nền móng đã phát huy được vai trò trong giai đoạn khó khăn bởi dịch Covid-19 vừa qua. Bên cạnh đó, Fecon cũng liên tiếp trúng thầu các dự án trong lĩnh vực hạ tầng, năng lượng.

 • HIệu suất đầu tư

image image

Liên quan đến chỉ số ROE, ROA, các bước đi của FECON trong thời gian tới hoàn toàn có thể đưa mức sinh trưởng trở lại của chỉ số trên về 16% (ROE) và 5.75% (ROA)

Mức ROE, ROA của FCN thấp hơn trong hai năm gần đây do những tác động tiêu cực từ bối cảnh thế giới như căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt là đại dịch Covid 19 từ đầu năm đến nay, thị trường xây dựng bị ảnh hưởng khá nhiều so với 2 năm trước đó.

Cần lưu ý rằng các kết quả ký hợp đồng và triển khai dự án từ quý 3/2020 đến nay chưa kịp thể hiện lên báo cáo tài chính của FCN

Phần 2 – Phần đáng chú ý nhất

CHIẾN LƯỢC FCN GIAI ĐOẠN 2020-2025

Hội đồng quản trị FCN đã cùng đơn vị tư vấn chiến lược KPMG và các chuyên gia tư vấn đã xây dựng và xác định mục tiêu chiến lược cho giai đoạn 2020 -2025 trong đó tập trung vào các nội dung như sau

Tầm nhìn: trở thành tập đoàn xây dựng và phát triển hạ tầng hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025, tầm nhìn 2030

Mục tiêu:

Là nhà thầu và Nhà đầu tư uy tín theo chuẩn quốc tế sở hữu năng lực xuất sắc về nền móng và
công trình ngầm.

Tới năm 2025, doanh thu đạt 10.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 825 tỷ đồng.

Doanh nghiệp có hệ thống quản trị hiệu quả và đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp hàng đầu Việt
Nam.

image

image

image

image

Vậy, FCN đã và đang làm gì để hoàn thành chiến lược đề ra?

- Phần này em sẽ trình bày và cập nhật thường xuyên về thông tin trúng thầu cũng như tiến độ các dự án ở phần cmt phía dưới cho các bác

Phần 3: Điểm nhấn kỹ thuật

 • Về diễn biến giá cổ phiếu, FCN mới trải qua 1 đợt tăng trung hạn cùng với thị trường trong 6 tháng kể từ cú sập tháng 3 năm covid thứ nhất, trở lại vùng giá quanh 12-14
 • Tuy nhiên nếu nhìn dài hơn thì thật ra trong suốt 4 năm kể từ khi niêm yết, vùng giá quanh 12 - 15 này cũng là vùng giá mà FCN liên tục sideway, điều này cũng tức là FCN chưa từng có 1 con sóng tăng giá dài hạn và đang cần 1 cơn địa chấn đủ mạnh để kích hoạt con sóng thần tích lũy đã 4 năm này
 • Với kế hoạch 5 năm 2020 - 2025, con sóng thần nãy đã đang bắt đầu hình thành những gợn sóng đầu tiên. Với việc mục tiêu doanh thu 10k tỷ và lợi nhuận 800 tỷ (so với mức trung bình quanh 200 4 năm vừa qua - quanh giá 14) thì việc suy nghĩ đến vùng giá 3x cho FCN là điều hoàn toàn khả dĩ

Chốt:

 • Kế hoạch đặt ra thế, chẳng biết có hoàn thành hay không, nhưng “cầu thịnh” chứ chẳng ai lại “cầu suy”, có kế hoạch là có hành động, có phát triển. hoàn toàn có thể kỳ vọng vào 1 tương lai tươi sáng cho FCN cũng như toàn thể cổ đông của FCN
 • Với tất cả các yếu tố đã trình bày, FCN sẽ là 1 CP phù hợp cho mọi hình thức đầu tư cả ngắn - trung - và dài hạn

image

13 Likes

[(FCN) tổng thầu Epc năng lượng và hạ tầng công nghiệp]

((FCN) tổng thầu Epc năng lượng và hạ tầng công nghiệp có thể về BookValue 18,6k?)

2 Likes

Phát hành cổ phần tăng vốn

Fecon dự kiến sẽ phát hành riêng lẻ 32 triệu cổ phiếu với mức giá tối thiểu 15.000 đồng/cp, thu về tối thiểu 480 tỷ đồng để tăng quy mô, thực hiện chiến lược phát triển giai đoạn 2020 – 2025.
Mức giá phát hành này cao hơn đáng kể so với thị giá FCN hiện nay (gần 11.000 đồng/cp). Lãnh đạo Fecon cho biết công ty đang tìm kiếm đối tác phát hành là các công ty trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng từ Nhật Bản.

image
image

3 Likes
 • Ngày 26/02/2021 tại Hà Nội, CTCP FECON (HOSE: FCN) và Tổng CTCP Công trình Viettel (Viettel Construction, UPCoM: CTR) đã ký kết thỏa thuận nguyên tắc về hợp tác kinh doanh, đặt nền móng cho mối quan hệ cộng lực giữa hai doanh nghiệp trong cả lĩnh vực thi công và đầu tư dự án.
  Theo thỏa thuận ký kết, trên cơ sở năng lực sở trường của mỗi bên bổ trợ lẫn nhau, FECON và Viettel Construction sẽ cùng nhau thành lập liên danh để tham gia đấu thầu và triển khai thi công các dự án năng lượng, các dự án hạ tầng, khu công nghiệp, khu đô thị. Đồng thời, hai bên sẽ cùng nhau đánh giá các cơ hội đầu tư tiềm năng tại các dự án để xem xét khả năng hợp tác đầu tư.
  Thế mạnh của Viettel Construction là hiểu sâu về xây dựng viễn thông, ứng dụng công nghệ cao và xây dựng khu đô thị, khu công nghiệp thông minh, còn FECON là hiểu sâu về nền, móng, công trình ngầm và xây dựng các công trình kết cấu đặc biệt. Hai doanh nghiệp cộng lực sẽ trở thành tổ hợp tổng thầu, nhà thầu chính tại nhiều công trình trong tương lai
2 Likes

Triển vọng ngành xây dựng hạ tầng và năng lượng tái tạo

Lĩnh vực xây dựng hạ tầng được đánh giá nhiều tiềm năng tăng trưởng trong những năm tới bởi việc đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông là cần thiết và được ưu tiên để thu hút đầu tư sản xuất từ các doanh nghiệp FDI.

Giá trị ngành xây dựng Việt Nam được dự báo tăng trưởng mạnh với tốc độ tăng bình quân 10,15% trong giai đoạn 2014 - 2024. Đô thị hóa và công nghiệp hóa là động lực sẽ làm tăng nhu cầu của các dự án công nghiệp và bất động sản. Lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 25% tổng giá trị của ngành xây dựng và sẽ tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng bình quân 8,04% trong giai đoạn 10 năm từ 2024.

Hai “đại dự án” cao tốc Bắc Nam với tổng mức đầu tư 118 nghìn tỷ đồng và đường sắt cao tốc Bắc Nam với tổng mức đầu tư 58,7 tỷ USD (1,35 triệu tỷ đồng) sẽ là động lực thúc đẩy phát triển hạ tầng giao thông trong những năm tới.

Tốc độ giải ngân vốn đầu tư những tháng gần đây có sự cải thiện. Lũy kế 8 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công đạt 250 nghìn tỷ đồng, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm trước. Đầu tư công được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy nhanh hơn trong thời gian tới khi triển khai ba dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông trong tháng 9-10/2020 (đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây).

Về lĩnh vực năng lượng, theo dự báo của IEA, với các chính sách hiện tại, các nguồn năng lượng sạch như gió, điện mặt trời, thủy điện và điện khí sẽ vượt qua nhiên liệu than đá trở thành nguồn sản xuất điện chiếm ưu thế trên thế giới vào năm 2030. Điện khí và điện mặt trời là sẽ có tỷ trọng cao nhất, cùng với thủy điện chỉ chiếm 15% tổng sản lượng điện vào năm 2040 và hạt nhân (8%).

Tại Việt Nam, năng lượng sạch được hưởng lợi từ hỗ trợ của Chính phủ và được dự kiến sẽ phát triển mạnh trong 5 năm tới. Với nhu cầu điện vẫn tiếp tục tăng trung bình 10%/năm, năng lượng sạch là giải pháp quan trọng để giải quyết vấn đề nguồn điện sau năm 2020 khi cả nước không có nhiều nguồn đưa vào khai thác mới.

Chính phủ hiện có nhiều chính sách khuyến khích năng lượng sạch (1) ưu đãi về giá điện gió (với mức giá điện trong đất liền là 8,5 Uscents/kWh và điện gió trên biển là 9,8 Uscents/kWh) đến cuối năm 2021, (2) giá điện mặt trời ưu đãi cho các dự án vận hành thương mại trước 31/12/2020 (từ 1.644 - 1.943 đồng/ kwh), (3) đẩy mạnh các dự án kho cảng LNG Thị Vải, Sơn Mỹ.

2 Likes

Năm 2020 được coi là năm bản lề của FECON khi trúng thầu hàng loạt gói thầu lớn tại các dự án điện gió như dự án B&T Quảng Bình (chủ đầu tư: AMI / AC Energy), dự án Thái Hòa (chủ đầu tư: PACIFIC), dự án Trà Vinh V1.3 (chủ đầu tư: REE), dự án Lạc Hòa – Hòa Đông (chủ đầu tư: UPC Renewables), …

Cụ thể:

Ngày 13/8/2020, CTCP Fecon công bố thông tin về việc trúng thầu các dự án mới nhất, trong đó có một dự án điện gió quy mô lớn.

Fecon đã trúng gói thầu giá trị gần 440 tỷ đồng tại Dự án Nhà máy điện gió Quốc Vinh Sóc Trăng (thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng) giai đoạn 1 - công suất thiết kế 30MW. Gói thầu Fecon đảm nhiệm gồm thiết kế, mua sắm, thi công, thử nghiệm Trạm biến 110kV, thi công khu vực nhà máy chính. Thời gian thi công là một năm, bắt đầu từ tháng 8/2020.

Ngoài dự án tại Sóc Trăng, Fecon đã trúng nhiều gói thầu thi công các dự án điện gió khác kể từ đầu năm 2020 đến nay. Mới đây nhất, Fecon trúng gói thầu cung cấp, thi công cọc thí nghiệm và cọc đại trà PHC D800C, D500C với giá trị gần 490 tỷ đồng tại Nhà máy Điện gió Trà Vinh V1.3 (TX Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh).

Tháng 7 2020 vừa qua, Fecon và Tập đoàn Thái Bình Dương – chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Thái Hòa, tỉnh Bình Thuận đã ký kết Hợp đồng gói thầu II. B01 về việc thi công hạ tầng và các công trình xây dựng của dự án với trị giá gần 260 tỷ đồng.

Đồng thời, gói thầu thiết kế thi công các hạng mục hạ tầng và xây dựng tại Dự án điện gió B&T Quảng Bình là một trong những gói thầu điện gió đáng chú ý của Fecon với giá trị gần 700 tỷ đồng.

Hồi đầu năm, Fecon trúng gói thầu dự án thi công Nhà máy điện gió Cầu Đất Đà Lạt với giá trị gần 100 tỷ đồng. Tổng giá trị các gói thầu điện gió của Fecon từ đầu năm đến nay đã lên tới gần 2.000 tỷ đồng,

Ngoài gói thầu dự án điện gió tại Sóc Trăng, Fecon còn trúng gói thầu nền móng, thi công đường giao thông và hệ thống thoát nước mưa ngoài nhà, cung cấp, đồng tại lắp đặt thiết bị cơ điện và thi công các hạng mục hoàn thiện khác của công trình giá trị 170 tỷ dự án Nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các thiết bị chiếu sáng LED có cấu trúc mở kết nối IOT và vật liệu quang điện tử tại khu công nghiệp Hoà Lạc, Xã Thạch Hoà, Huyện Thạch Thất, Hà Nội.

5 Likes

Fcn thanh công ty nước ngoài rồi

Raito và elite fund nắm gần 51% doanh nghiệp , fcn thành DN của nhật luôn

Pyn nó vẫn bán mà Sầu? Có game gì mới ko bác?

Chấm

Laoba trc có mần e này LB nhỉ? Đến điểm chưa LB?

:laughing: nhóm xây dựng nay khá thế

Tím luôn rồi

:laughing:

FCN vuot 14 la ngon qua roi. Thay bao game phat hanh cho Nhat Ban. Gia phat hanh khong duoi 19.

Đông Lào - index hưng phấn tí lại rung lại lắc rồi. =]] Cần phải thế để chứng minh xem FCN có khỏe thật không này. Nhóm xây dựng nay phất cờ, FCN lá cờ đầu

Nghe bẩu việc bán 35tr cổ phần chiến lược cho Nhật Bổn sẽ rất rất sớm phải ko AE?

Kế hoạch phát hành riêng lẻ em có note thông tin ở đây nè bác

Nghe nói đã có Nhật vào rồi, giờ chỉ dàn xếp vụ đẩy giá FCN trên thị trường lên tầm 20 để công bố tin. Mình ngâm cứu con này 3 tháng, chỉ đang chờ cái vụ này.

1 Likes

Thế thì tốt quá rồi bác. =]] bắt tay chào đồng tàu :handshake: