Cuối tuần viết ngắn
Nhiều phân tích cho rằng thuế 25% lên sắt thép nhập khẩu vào Mỹ của Trump là không ảnh hưởng nhiều đến Việt Nam, mà ngược lại HPG có thể còn được hưởng lợi phần nào. Nhưng chúng ta có chịu ảnh hưởng gián tiếp? Tại sao Việt Nam có động thái áp thuế chống bán phá giá tạm thời (sớm hơn kết luận điều tra của bộ Thương mại) đối với HRC từ Trung Quốc?
Thép giá rẻ Trung Quốc vẫn sẽ tràn ngập khắp thế giới
Nếu xem xét kỹ hơn thì mục đích chính quyền Trump nhắm đến là hủy bỏ các miễn trừ và hạn ngạch miễn thuế cho các nhà cung cấp lớn là Canada, Mexico, Brazil cũng như các quốc gia khác. Thực chất đây là một phần trong cuộc chiến thương mại sẽ kéo dài nhằm vào Trung Quốc. (Đọc lại quan điểm của mình về mục đích thực sự mà Mỹ đang nhắm đến)
Nghịch lý ở chỗ, Trung Quốc hiện gần như không xuất khẩu thép hay nhôm trực tiếp sang Mỹ do đã bị đánh các mức thuế nặng được áp dụng dưới thời Trump đầu và cả thời Biden.
Với sự thống trị của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu (Đọc thêm Only THÉP, để hiểu vai trò của TQ trong chuỗi giá trị ngành thép toàn cầu) cộng với việc quốc gia này đang chịu áp lực của tình trạnh giảm phát, công suất ngành thép dư thừa. Trung Quốc vẫn chiếm hơn 1/2 sản lượng thép thế giới, hơn 60% sản lượng nhôm toàn cầu. Để giải quyết vấn đề này, Trung Quốc để thép của mình tràn ngập khắp thế giới. Một phần trong số đó vẫn đến được Mỹ sau khi được đóng gói lại và đổi nhãn bởi các quốc gia (trong đó có Việt Nam).
Việc Trung Quốc xuất khẩu thép cũng cho phép Canada và Mexico xuất khẩu thép của họ trong khi sử dụng thép Trung Quốc để phục vụ nhu cầu trong nước. => Logic của chính quyền Trump là: Nếu Bắc Kinh đang lách thuế thông qua các bên thứ ba, thì cách duy nhất để bắt Trung Quốc gánh chi phí là đánh thuế lên mọi quốc gia.
Với mức thuế mới của Trump, ngành thép của Trung Quốc có suy yếu hay không?
- KHÓ! Rất khó để làm suy yếu được ngành thép lớn mạnh của Trung Quốc
Năm 2020, ngành bất động sản bùng nổ ở Trung Quốc kéo theo nhu cầu về thép. Tuy nhiên, 2022-2023, khi bong bóng bất động sản đỗ vỡ, nhu cầu thép trong nước giảm theo. Những khoản trợ cấp từ chính phủ vẫn tiếp tục gây ra tình trạng dư thừa sản xuất ở Trung Quốc, chính sách đã được áp dụng từ nhiều năm trước.
Sau đại dịch COVID-19, ngay cả khi giá thép giảm, sản lượng thép của Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng. Giá thép ở mức thấp kỷ lục => Các DN sản xuất thép chủ yếu phải tìm nguồn cầu ở các thị trường nước ngoài.
Với tình trạng hiện tại, vì sao Trung Quốc vẫn thúc đẩy ngành thép?!
Rất nhiều địa phương, rất nhiều công ăn việc làm tại Trung Quốc phụ thuộc ngành thép
Phần lớn ngành thép Trung Quốc do nhà nước quản lý, tạo ra khoảng 1,8 triệu việc làm trực tiếp. Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của ngành này còn sâu rộng hơn nhiều. Theo ước tính, cứ mỗi công việc trực tiếp trong ngành thép sẽ tạo ra đến 5 việc làm gián tiếp trong các lĩnh vực liên quan như khai thác quặng sắt, vận tải, sản xuất thiết bị và dịch vụ hỗ trợ. Điều này đồng nghĩa với việc có thêm khoảng 7,2 đến 9 triệu người phụ thuộc gián tiếp vào ngành thép.
Nhiều thị trấn và cộng đồng địa phương ở Trung Quốc hoàn toàn dựa vào các nhà máy thép để duy trì kinh tế và việc làm. => Việc cắt giảm sản lượng hoặc đóng cửa các nhà máy không chỉ ảnh hưởng đến công nhân trực tiếp mà còn gây tác động lan tỏa đến toàn bộ chuỗi cung ứng và dịch vụ địa phương. Điều này khiến việc cắt giảm lao động trong ngành thép trở thành một vấn đề nhạy cảm về chính trị và xã hội, đòi hỏi chính phủ phải cân nhắc kỹ lưỡng giữa mục tiêu cải cách kinh tế và ổn định xã hội.
Ngành Thép và sức mạnh dân tộc - ý thức hệ chủ nghĩa Cộng sản
Ngành thép Trung Quốc không chỉ đơn thuần là một lĩnh vực công nghiệp, mà còn mang trong mình ý nghĩa lịch sử và tư tưởng sâu sắc. Các quyết định chiến lược trong ngành này không chỉ bị chi phối bởi quy luật cung cầu hay lợi nhuận kinh tế thuần túy, mà còn gắn liền với tư tưởng hoài niệm về chủ nghĩa Mác-Lênin, nơi công nghiệp nặng được xem là xương sống của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa.
Câu "Thép đã tôi trong lửa đỏ và nước lạnh, lúc đó thép trở nên không hề biết sợ!" tlà câu trích dẫn rất nổi tiếng từ Thép đã tôi thế đấy! của Nikolai Ostrovsky
Trong tư duy của nhiều nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, thép không chỉ là một loại hàng hóa công nghiệp, mà còn là biểu tượng của sức mạnh quốc gia. Chủ nghĩa cộng sản, ngay từ những ngày đầu, đã đề cao ngành công nghiệp nặng như một biểu hiện của sự vững mạnh và tự chủ. Câu nói nổi tiếng của Stalin – “Chúng ta phải đi từ cày gỗ lên máy kéo” – phản ánh rõ tinh thần đó. Trung Quốc, với vị thế là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vẫn giữ nguyên quan điểm rằng thép và nhôm không chỉ đơn giản là nguyên liệu sản xuất, mà còn là nền tảng cho cả nền kinh tế, sức mạnh công nghiệp, và tiềm lực quân sự.
Việc Trung Quốc kiểm soát ngành thép toàn cầu không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn mang tính chiến lược. Trong khi nhiều nước phương Tây coi ngành thép là một lĩnh vực thương mại đơn thuần, Trung Quốc xem đây là một công cụ quan trọng trong cuộc chơi quyền lực toàn cầu. Như Pavel Korchagin đã rèn luyện bản thân như một thanh thép cứng rắn để vượt qua mọi thử thách, Trung Quốc cũng không dễ dàng từ bỏ vị thế thống trị của mình trên thị trường kim loại, ngay cả khi đối diện với các rào cản thương mại từ Mỹ và phương Tây.
Tham khảo
Ngành công nghiệp thép Trung Quốc có vấn đề lớn hơn nhiều so với thuế quan của Mỹ
Nên Lo Ngại Về Quá Nhiều Thép Ở Trung Quốc Hay Thiếu Hụt Nguồn Cung Thép Khi Chiến Tranh Thương Mại Nổ Ra?
Đọc thêm
1 phút dành cho quảng cáo, vì tôi thấy rất nhiều bạn mới xuất hiện trên F, mà dạo này tôi thì ít lên bài nên cũng muốn giới thiệu tý.
- Pic đầu tiên về địa chính trị của tôi, cũng là pic đầu tiên của tôi trên F247 hồi 2023 phân tích- dự báo khả năng Việt Nam trở thành đối tác chiến lược toàn diện của Mỹ. Kết quả sau đó thì ai cũng biết.
- Ngoài ra tôi cũng có viết nhiều về tầm nhìn quốc tế, quan hệ quốc tế, các cuộc xung đột địa chính trị, kinh tế chính trị , tranh giành tài nguyên , đôi khi có chút kinh tế học , một chút triết học và tôn giáo và thậm chí là tiền ảo. Khá nhiều chủ đề, bạn có thể tìm đọc ở đây!
- Tôi hầu như không viết về cổ phiếu không phải vì không có khả năng, nhưng tôi nhận thấy trên F mọi người tập trung viết về cổ phiếu và làm điều đó tốt hơn mình nhiều, với các bạn môi giới cũng tập trung viết về cổ phiếu để sale nhanh khách hàng về là chính. Tôi thì lại muốn nhờ F lưu lại những gì mình nghĩ, những gì mình viết như một kỷ niệm. Cũng mong muốn Cộng đồng chúng ta có gì đó mới mẻ hơn, có những góc nhìn bao quát hơn là chỉ nhìn vào thị trường hay cổ phiếu. Và bản thân tôi cũng để lại gì đó cho cộng đồng, để lại gì đó trên cuộc đời.




